Thứ sáu, 21/02/2020 | 10:43
RSS

Hy hữu: Chiếc vòng tránh thai 31 năm đi lạc vào bàng quang bệnh nhân

13-02-2019 21:30:44

Các bác sĩ đã tìm thấy chiếc vòng tránh thai cũ xuyên qua thành bàng quang và tạo sỏi bên trong khiến bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, tiểu khó.

Chiếc vòng tránh thai 31 năm đi lạc vào bàng quang bệnh nhân
Chiếc vòng tránh thai đi lạc vào tận bàng quang bệnh nhân. Hình minh họa.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị chiếc vòng tránh thai cũ xuyên bàng quang tạo sỏi. Bệnh nhân là bà T.T.H. (54 tuổi, ngụ tại phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Trước đó, ngày 21/1, bà H. nhập viện trong tình trạng bị đau bụng vùng hạ vị kèm tiểu khó.

Tiến hành thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật hình chữ T xuyên qua thành bàng quang của bệnh nhân và có sỏi. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được chỉ định mổ nội soi lấy dị vật và sỏi ra khỏi bàng quang.

Bác sĩ Phan Văn Ở, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, khi phát hiện dị vật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi ngược dòng tán sỏi bằng Laser.

Dị vật là chiếc vòng tránh thai hình chữ T, chiếc vòng này đã được đặt từ rất lâu và bị rơi ra khỏi vị trí cố định ban đầu, từ ngoài xuyên thành bàng quang và tạo sỏi bên trong bàng quang khiến bệnh nhân có những triệu chứng đau bụng vùng hạ vị và tiểu khó.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bà T. T. H đã đặt chiếc vòng tránh thai này suốt 31 năm. Trước đây bà từng đi khám phụ khoa, tuy nhiên không thấy chiếc vòng tránh thai. Do chủ quan bà cũng không quan tâm tới và không nghĩ rằng chiếc vòng đã trôi vào bàng quang.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết thêm, trước đây bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật nhiều trường hợp lấy vòng tránh thai từ trong ổ bụng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên đây là trường hợp hy hữu vòng tránh thai lạc vào bàng quang tạo sỏi. Các bác sĩ khuyến cáo các phụ nữ nếu đặt vòng tránh thai thì bắt buộc phải được kiểm tra định kỳ. Sau 5 năm, phụ nữ phải đặt lại vòng tránh thai để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.


Xem thêm clip: Sau sinh không bị "vỡ kế hoạch" các mẹ chỉ cần áp dụng 1 trong 6 biện pháp tránh thai hiệu quả này.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN