Thứ sáu, 25/06/2021 | 10:59
RSS

Hy hữu: Bé sơ sinh mắc hội chứng 'thai trong thai' hiếm gặp

Thứ ba, 10/11/2020, 11:20 (GMT+7)

'Thai trong thai' là hội chứng hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 trẻ sơ sinh. Y văn thế giới ghi nhận hơn 100 trường hợp thai trong thai.

Bé sơ sinh mắc hội chứng thai trong thai hiếm gặp

Ảnh minh họa

Ngày 10/11, Lao động dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này mới phẫu thuật thành công, cắt trọn khối u dạng thai cho một bệnh nhi mới 13 ngày tuổi mắc hội chứng “thai trong thai” hiếm gặp.

Theo đó, bệnh nhi là con của sản phụ L.T.Y.V. Khi còn nằm trong bụng mẹ, bé trai được chẩn đoán có khối u lớn trong ổ bụng. Sau khi chào đời với cân nặng 3,2 kg tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM); sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, kết quả siêu âm và CT cho thấy ổ bụng của bệnh nhi có khối hỗn hợp, nằm sau phúc mạc trái, kích thước 53x81 mm. Khối u to chèn ép các cơ quan nội tạng, thận lệch xuống vùng hố chậu, đẩy tụy ra trước, có mô mỡ, cột sống, hộp sọ, xương dài.

Dựa vào kết quả hình ảnh siêu âm kết hợp thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng “thai trong thai” và chỉ định phẫu thuật cho bé. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi khi bé được 13 ngày tuổi. 

Bé sơ sinh mắc hội chứng thai trong thai hiếm gặp

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Ảnh: BVNĐ1

Trong quá trình mổ, các bác sĩ gặp nhiều khó khăn do khối bướu to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới. Nếu thao tác không chuẩn xác, mạch máu bị rách, trẻ có thể tử vong trên bàn mổ.

Ca phẫu thuật thành công sau 75 phút, các bác sĩ đã cắt trọn khối u dạng thai mà bé không cần phải truyền máu trong và sau mổ. Sau phẫu thuật 3 ngày, sức khỏe của bệnh nhi ổn định, bệnh nhi được chuyển ra nằm với mẹ và được bú sữa.

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hội chứng "thai trong thai" (thai nhi trong bào thai - Fetus In Fetu) là bất thường sinh sản, khối mô giống như bào thai hình thành bên trong cơ thể.

Bất thường này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young, tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 trẻ sơ sinh. Tính đến thời điểm hiện tại, y văn thế giới mới ghi nhận khoảng hơn 100 trường hợp mắc hội chứng này.

Mặc dù đây không phải là tình trạng nguy hiểm chết người nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. Khoảng 90% trường hợp "thai trong thai" được phát hiện lúc còn nhỏ và phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN