Thứ bảy, 09/12/2023 | 19:34
RSS

Huyện Thanh Trì: Công ty CPTM và DVTH Vinh Hạnh bị tố chiếm đất nông nghiệp làm bãi đỗ xe

Thứ tư, 28/11/2018, 08:57 (GMT+7)

Nhiều hộ dân sinh sống tại Văn Điển - Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) vô cùng bức xúc khi Công ty CP Thương mại và DVTH Vinh Hạnh chủ đầu tư dự án Tứ Hiệp Plaza ngang nhiên san lấp phế thải xây dựng, tập kết bãi xe trái phép trên đất nông nghiệp.

Công ty cổ phần thuơng mại và dịch vụ tổng hợp Vinh HạnhNhiều hộ dân bức xúc vì Công ty Vinh Hạnh, chủ đầu tư dự án Tứ Hiệp Plaza san lấp phế thải xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, tòa soạn Đời sống Plus nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân tại Văn Điển - Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội về việc Công ty CP Thương mại và DVTH Vinh Hạnh (Công ty Vinh Hạnh), chủ đầu tư dự án Tứ Hiệp Plaza tiến hành xây dựng công trình, làm môi trường bị ô nhiễm do nước thải xây dựng xả ra.

Theo nội dung đơn: Cuối năm 2017, Công ty CP Thương mại và DVTH Vinh Hạnh (Công ty Vinh Hạnh) chủ đầu tư dự án Tứ Hiệp Plaza tiến hành xây dựng công trình khiến môi trường bị ô nhiễm do nước thải xây dựng xả ra. Hệ thống nước tưới tiêu cũng không còn khiến cho các thửa ruộng không thể tiếp tục canh tác, các hộ dân phải làm đơn kiến nghị lên chính quyền cấp xã nhiều lần nhưng không được giải quyết.

Bà H. một người dân bị ảnh hưởng bức xúc nói: "Tình trạng kéo dài cho đến thời điểm này, dự án đã đưa vào sử dụng và bàn giao nhà hoàn chỉnh. Hiện tại, những thửa ruộng của bà con nông dân lại trở thành bãi rác chất thải xây dựng, bãi xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng... mà chính quyền địa phương còn cho rằng, do người nhà của những hộ gia đình có đất canh tác này đổ đất cát phế thải xây dựng lên chứ chủ đầu tư từ khi thực hiện dự án họ không vi phạm gì và làm đúng quy trình các hạng mục.

Cùng chung cảnh ngộ với bà H., một số người dân nơi đây cho biết: "Những thửa ruộng của chúng tôi là đất canh tác được giao theo Nghị định 64-CP do tổ công tác 64 bao gồm trưởng thôn, cán bộ địa chính xã, hội trưởng hội phụ nữ, ban mặt trận. Một số các ông bà công tác xã hội tại thôn, xóm thuộc xã Tứ Hiệp, trực tiếp bàn giao mốc giới nhưng không có bảng kê, biên bản làm việc hay bất cứ văn bản nào có tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Người dân vẫn canh tác trồng hoa màu trên những thửa ruộng này đã lâu năm cho đến khi dự án Chung cư Tứ Hiệp Plaza khởi công xây dựng thì xảy xa tình trạng ô nhiễm môi trường không thể trồng trọt được. 

Công ty cổ phần thuơng mại và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh1

Chủ đầu tư còn ngang nhiên cho tập kết làm bãi xe trái phép.

Trong thời gian PV tìm hiểu, Chủ đầu tư lập tức cho xây tường rào mốc giới để phân biệt rõ đất thuộc dự án và đất canh tác của người dân và bất bình của các hộ dân từ đây tăng cao hơn.

Ông T. chia sẻ thêm: “Tường rào mốc giới của chung cư đã xây lấn sang đất canh tác, chúng tôi không biết ống dẫn trồi lên từ lòng đất này là ống dẫn của công trình hạ tầng gì, tại sao lại có ống dẫn đó từ dưới lòng đất nông nghiệp. Chúng tôi được bảo vệ chung cư Vinh Hạnh giao hẹn lịch làm việc cùng giám đốc dự án, nhưng đến ngày hẹn chúng tôi có mặt từ sớm và chờ hết buổi chiều không thấy ông giám đốc nào ra gặp. Đến nay cũng không biết ai là giám đốc dự án hay chủ đầu tư này là ai, tại sao không ra mặt để làm việc cụ thể để trả lại hiện trạng ban đầu đất nông nghiệp cho chúng tôi tiếp tục canh tác...”.

Theo tìm hiểu, những cọc mốc giới ngồn ngộn cắm trên những khoảng đất mà người dân không biết đất đó giao cho hộ gia đình nào và cũng không nằm trong khuôn viên đất của dự án Tứ Hiệp Plaza. Hiện nay những mảnh đất canh tác nằm xen kẹt giữa quốc lộ 1B và đất dịch vụ của toà chung cư Tứ Hiệp Plaza do chủ đầu tư là Công ty Vinh Hạnh đang thực hiện dự án. Liệu đã có công trình hạ tầng gì dưới nền của những thửa đất nông nghiệp kia?

Để thông tin khách quan, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Đăng Doanh - Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp. Tuy nhiên, ông Doanh không trả lời được những câu hỏi của PV, đơn thư người dân hoặc trả lời vòng vo, né tránh...

Khi PV đề nghị muốn tiếp cận văn bản hồ sơ quy hoạch đất, hồ sơ dự án hay thông tin về Chủ đầu tư dự án thì ông Doanh từ chối cung cấp và cho rằng, “Doanh nghiệp không làm gì sai nên tôi không thể cung cấp thông tin cho báo chí”.

Công ty cổ phần thuơng mại và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh2

Trụ sở Công ty Vinh Hạnh chủ đầu tư dự án Tứ Hiệp Plaza

Trước thực trạng Công ty Vinh Hạnh chủ đầu tư dự án tự ý đổ rác thải xây dựng, xâm lấn trên đất nông nghiệp của người dân. PV tiếp tục liên hệ làm việc với Công ty Vinh Hạnh nhưng đến nay đã nhiều tháng chủ đầu tư vẫn im lặng.

PV tiếp tục liên hệ với UBND huyện Thanh Trì và được một cán bộ văn phòng huyện cho biết: 'Dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza là dự án của thành phố quản lý, huyện chúng tôi không quản lý và không có bất kỳ hồ sơ quy hoạch hay giấy tờ liên quan đến dự án.

Ngoài ra, huyện Thanh Trì cũng chưa nhận được đơn của các hộ dân, nếu có nộp đơn thì người dân phải kiến nghị tại UBND xã sau khi phía chính quyền xã trả lời không thỏa đáng thì người dân mới nộp đơn lên cấp cao hơn để khiếu nại về điều đó. Lúc đó chúng tôi mới có thẩm quyền giải quyết, còn đất canh tác này không nằm trong quỹ đất của Huyện nên không có thẩm quyền can thiệp”.

Được biết Dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza đã từng sai phạm và bị Thanh tra Huyện Thanh Trì yêu cầu đình chỉ xây dựng nhưng không hiểu sao sau đó dự án vẫn hoạt động bình thường? Phải chăng chính quyền nơi đây đang buông lỏng quan lý để cho Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh ngang nhiên vi phạm? 

Đời Sống Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

NPV
Theo Đời sống Plus/GĐVN