Thứ năm, 13/08/2020 | 09:32
RSS

Dự án liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh tự ý thay đổi kết cấu, phá vỡ quy hoạch

Thứ sáu, 23/11/2018, 11:15 (GMT+7)

Tự ý thay đổi kết cấu và hồ sơ thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt là thực trạng đang diễn ra tại Dự án liền kề Gelexia Riverside tọa lạc tại số 885 Tam Trinh, phường Yên Sở, do Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án liền kề Gelexia Riverside 885 Tam TrinhPhối cảnh Dự án Liền kề Gelexia Riverside tọa lạc tại số 885 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Dự án liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh méo mó, biến dạng

Dự án Liền kề Gelexia Riverside tọa lạc tại số 885 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ phía Tây của trung tâm thành phố với hệ thống giao thông đường cao tốc được quy hoạch đồng bộ hiện đại nhất hiện nay.

Đây là một tiểu khu thuộc dự án Gelexia Riverside. Dự án được thiết kế nhằm phục vụ khu nhà ở cho cán bộ cao cấp quận Hoàng Mai, với tổng số 100 căn hộ đã hoàn thiện và bàn giao vào tháng 12/2017, diện tích khoảng 10.000m2 với tỷ lệ xây dựng được cấp phép là khoảng 75 - 86%.

Các căn liền kề tại đây được rao bán với giá từ 42 - 60 triệu đồng/m2, bằng việc đưa ra hàng loạt các quảng cáo, chào bán hấp dẫn như: Đầy đủ tiện ích của một dự án cao cấp, không gian sống xanh chuẩn mực với đầy đủ các dịch vụ chăm sóc cộng đồng, qua đó chúng ta có thể nhìn nhận được khu nhà liền kề tại đây là một nơi văn minh, đáng sống.

Dự án liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh1Dự án được thiết kế nhằm phục vụ khu nhà ở cho cán bộ cao cấp quận Hoàng Mai

Tuy nhiên, dự án trên đang tồn tại hàng loạt căn hộ đang sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình, làm quy hoạch cả khu đô thị bị “biến dạng”.

Theo tìm hiểu, khu liền kề nhà vườn chia thành 3 lô: NV1-1, NV1-2 và NV1-3 được thiết kế với chiều cao 4,5 tầng. Tuy nhiên, nhiều căn liền kề tại khu vực này đang được cơi nới trái phép, đặc biệt là các căn liền kề tại khu vực NV1-3.

Nhiều chủ nhà xây dựng cơi nới thêm phần tum, thêm khung sắt trên tầng thượng. Bên cạnh đó, tại một số căn hộ, chủ sở hữu còn ngang nhiên cấy thêm dầm, dựng cột bê tông,… không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh2Nhiều căn liền kề của dự án cũng tự ý cơi nới xây dựng thêm phần tum, khung sắt làm xáo trộn cảnh quan cả khu đô thị

Ngoài ra, trong quá trình thi công, nhiều công trình không có biển báo xây dựng, bạt che chắn sơ sài cũng như lưới đỡ vật cứng rơi được quây lại tùy tiện. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông...

Chủ đầu tư, chính quyền đùn đẩy trách nhiệm?

Để thông tin khách quan, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với cán bộ TTXD phường Yên Sở. Người này cho biết: “Dự án liền kề này khoảng 100 căn hộ là nhà ở cán bộ quận Hoàng Mai. Phường cũng đang thành lập tổ công tác và đang giao cho anh em kiểm tra từng căn hộ.

Dự án đang triển khai chưa bàn giao cho phường, đương nhiên anh em chúng tôi phải giám sát thi công. Tại thời điểm kiểm tra thì chưa có phát sinh vi phạm. Những nhà có phần tum trong phần hồ sơ thiết kế là ô thoáng ở phía trên, người ta cơi nới cao lên 50 – 70cm...".

Liên quan đến vấn đề cấy thêm dầm, dựng cột bê tông, thay đổi mục đích sử dụng phần ban công để xây dựng thành phòng ở, vị cán bộ TTXD cho rằng không có việc đó.

Dự án liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh3Mặc dù, cơ quan chức năng TP. Hà Nội chỉ đạo quyết liệt nhưng tình trạng vi phạm TTXD vẫn diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lanh – Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP xây dựng và kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam (chủ đầu tư Dự án Liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh) cho biết: “Những căn hộ nhà vườn Công ty đã ký kết hợp đồng và bàn giao cách đây 5 tháng cho khách hàng toàn bộ 100%, một số căn đã có sổ đỏ còn lại đang làm.

Phần cơi nới những tấm sắt trên tầng 5 phía chính quyền phường Yên Sở và chủ đầu tư đã lập báo cáo, biên bản và theo chỉ đạo của Quận đề nghị những chủ hộ gia đình tự tháo dỡ. Còn nếu sau thời gian cuối tháng 11 không tháo dỡ xong thì chính quyền sẽ cưỡng chế, trả lại cảnh quan ban đầu theo đúng như thiết kế dự án. Còn phần tum, cấy thêm dầm,… có nhà sai, còn ban công thì đúng theo thiết kế”. 

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng của lực lượng chức năng trong 8 tháng đầu năm. Cụ thể 8 tháng đầu năm 2018 đã có 824 trường hợp vi phạm TTXD, trong đó gần 290 trường hợp không phép và 308 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng cấp ủy, UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các Đội cũng như các bộ phận, cá nhân Thanh tra xây dựng. Cho tới thời điểm hiện tại, TP.Hà Nội đã phát hiện, xem xét kỷ luật 89 cán bộ, công chức, viên chức thuộc ngành thanh tra xây dựng. Trong đó, khiển trách 65 trường hợp; cảnh cáo, chuyển công tác 14 trường hợp; tạm đình chỉ công tác 3 trường hợp; giáng chức 2 trường hợp; buộc thôi việc 5 trường hợp.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan ban ngành có liên quan sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trên.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN