Thứ sáu, 07/10/2022 | 15:53
RSS

Huyện Thanh Oai ghi nhận số ca sốt xuất huyết tăng gấp 13 lần

Thứ sáu, 23/09/2022, 06:58 (GMT+7)

Huyện Thanh Oai ghi nhận 320 ca mắc sốt xuất huyết, 2 bệnh nhân đã tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc đã tăng gấp gần 13 lần so với cùng kỳ năm 2021 (25 ca).


Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Thanh Oai (Hà Nội), tính đến nay, toàn huyện ghi nhận 320 ca mắc sốt xuất huyết 2 bệnh nhân đã tử vong. Các bệnh nhân phân bổ tại 19/21 xã, thị trấn (trừ xã Liên Châu và Tân Ước). 

Theo đó, số ca mắc đã tăng gấp gần 13 lần so với cùng kỳ năm 2021 (25 ca). Số ca mắc tập trung phần lớn tại các xã Phương Trung, Cao Dương, Thanh Thùy và Hồng Dương.

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, huyện đã huy động các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tăng cường chỉ đạo, ban hành các công văn, kế hoạch, quyết định. Đáng chú ý, địa phương này đã xây dựng một đề án phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn trong giai đoạn 5 năm kể từ năm 2022.

Kể từ đầu năm đến nay, việc điều tra, giám sát đã được triển khai 100% tại các ổ dịch cũ. Mặt khác, các ca mắc mới hay ổ dịch tại các khu vực có nguy cơ cao đều được được quan tâm và chú trọng.

Nhằm khống chế dịch, hàng tuần, các xã, thị trấn đều báo cáo đánh giá về chỉ số BI (Breteau Index - số dụng cụ chứa nước có bọ gậy muỗi Aedes) tại địa phương nhằm giúp UBND huyện đưa ra phương án phòng, chống dịch hay chỉ đạo, bố trí nhân lực hỗ trợ cho các xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân với nhiều hình thức như truyền thông lưu động bằng ô tô trên các trục đường chính; treo băng rôn, khẩu hiệu; cấp phát tờ rơi tới từng hộ gia đình; vận động các hộ gia đình dành thời gian vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp môi trường xung quanh... Mục tiêu là đưa kiến thức phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tới người dân, từ đó mọi người có thể tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Đến nay, toàn huyện đã tổ chức 37 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, thả cá diệt bọ gậy. Tổng số hộ được kiểm tra là 105.894; 1.277 khu vực được kiểm tra; số cá được thả là 27.913 con; sử dụng 350 lọ hóa thuốc diệt bọ gậy...

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đánh giá dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Oai đang diễn biến phức tạp và nguy cơ cao. Do đó, vị lãnh đạo đề nghị huyện Thanh Oai cần tăng cường sự phối hợp của các cấp chính quyền từ huyện đến xã trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ông yêu cầu trung tâm y tế huyện tham mưu xây dựng thông điệp truyền thông, trong đó chú trọng các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, bảo vệ cá nhân và dấu hiệu cảnh báo người mắc sốt xuất huyết diễn biến nặng. Đồng thời, địa phương cần thực hiện hiệu quả hơn việc giám sát ca bệnh; phun hóa chất diện rộng bằng nhiều hình thức.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội sẽ hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai phun hóa chất diện rộng. Ngoài ra, trung tâm y tế huyện cần tiếp tục tập huấn, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên, các đội xung kích cơ động. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai cần chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, sẵn sàng tiếp nhận, phân luồng, điều trị kịp thời bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, người dân cần chủ động phòng chống, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ để muỗi không vào đẻ trứng; lật úp các dụng cụ không chứa nước; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Đặc biệt, khi sốt phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Dịch sốt xuất huyết bùng phát theo mùa, có tính chất chu kỳ. thời tiết thời gian qua nóng ẩm, kèm nhiều mưa là điều kiện thích hợp để loăng quăng, bọ gậy phát triển.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại