Thứ hai, 03/10/2022 | 19:39
RSS

Đắk Lắk: Sản phụ 23 tuổi tử vong sau sinh, cơ sở y tế nói gì?

Thứ hai, 12/09/2022, 17:54 (GMT+7)

Trung tâm y tế huyện M'Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo về sự cố y khoa liên quan đến việc một sản phụ 23 tuổi tử vong sau sinh.

Sự kiện:
Đắk Lắk

Trao đổi với Báo giao thông ngày 12/9, bà Lê Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện M’Đrăk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã có báo cáo gửi đến Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về vụ việc sản phụ N.T.T.T. (SN 1999, trú tại xã Cư Mta, huyện M’Đrắk) tử vong sau khi sinh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện M’Đrăk, sản phụ T. vào viện lúc 22h42’ ngày 7/9, được chẩn đoán, thai con so đủ tháng chuyển dạ/OVS đã được thực hiện các cận lâm sàng.

Sau đó, sản phụ được theo dõi và đẻ thường một bé gái cân nặng 2.900 gram lúc 0h45’ ngày 8/9. Khoảng 4h40’ ngày 9/9 sản phụ đau bụng, ra máu âm đạo,... Thời điểm này, tua trực đã xử lý Oxytoxin 10đv x 01 ống tiêm bắp, Diclofen 7,5 mg x 1/2 ống tiêm bắp, xoa đáy tử cung.

Đến 5h cùng ngày, sản phụ tỉnh, van khó thở, tử cung go chắc, máu âm đạo ra ít, cầu bàng quang dương tính, mạch 100 l/p, huyết áp 60/40 mmHg, được chẩn đoán: Suy hô hấp/hậu sản thường ngày thứ 2/theo dõi sốc phản vệ.

Sau đó, các y bác sĩ đã tiến hành các bước xử lý, đồng thời mời trực lãnh đạo và bác sĩ Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu hội chẩn. Đến 5h30’ cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục hôn mê, ngừng thở, ngừng tim. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, nhịp tim của bệnh nhân đập trở lại, bệnh nhân tự thở được nhưng không đều.

Lúc này, Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk đã mời hội chẩn toàn viện thống nhất chẩn đoán: Ngừng tuần hoàn hô hấp do sốc phản vệ độ IV, xử lý tiếp tục hồi sức, chuyển Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị tiếp. Đến 18h ngày 9/9, bệnh nhân T. đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Sản phụ 23 tuổi tử vong sau sinh, cơ sở y tế nói gì

Trung tâm Y tế huyện M’Đrăk

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk, việc sản phụ T. tử vong là một sự cố y khoa, sốc phản vệ độ IV. Sau khi tiêm thuốc và có dấu hiệu sốc phản vệ, đơn vị cũng đã xử lý, cấp cứu hết khả năng.

Việc sản phụ T. mất là điều quá đau buồn, day dứt và không ai mong muốn. Những ngày qua, phía trung tâm cũng liên tục thăm hỏi, động viên gia đình, vào chăm sóc, tắm rửa cho cháu bé, hỗ trợ về tinh thần, vật chất…

“Trong lúc đau đớn, gia đình sản phụ có những bức xúc là điều không tránh khỏi. Sản phụ tử vong chúng tôi cũng rất buồn và đau lòng, dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể cứu được sản phụ. Hàng ngày, anh em thay nhau vào tắm bé, động viên, có trách nhiệm với gia đình, còn việc đến đâu thì Sở Y tế sẽ xử lý”, bà Thủy chia sẻ.

Trước đó, người thân của sản phụ T. bức xúc đăng tải thông tin lên mạng xã hội về việc ngày 7/9, chị T. chuyển dạ và được đưa tới Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk. Đến khoảng 1h ngày 8/9, chị T sinh 1 bé gái nặng 2,9kg, cả hai sức khỏe ổn định.

Nhưng khoảng 4h ngày 9/9, chị T lên cơn đau nên người nhà đi tìm 2 nhân viên y tá đến xem xét tình hình và được tiêm 1 liều thuốc kháng sinh. Khoảng 30 phút sau, chị T lên cơn có giật và được bác sĩ vào cấp cứu hồi sức. Quá trình hồi sức khoảng 2 giờ, tim của chị T. đã đập trở lại và được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên... nhưng ít giờ sau thì tử vong.

Gia đình sản phụ cho rằng vì phát hiện muộn của bác sĩ Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk nên dẫn đến tình trạng trên. Người nhà sản phụ cũng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin trên đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, trong đó nhiều ý kiến bình luận trái chiều được đưa ra.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại