Thứ hai, 17/06/2024 | 10:46
RSS

Hủy quyết định không khởi tố ông Cao Toàn Mỹ vu khống HH Phương Nga

Thứ hai, 03/06/2019, 21:32 (GMT+7)

VKS đã hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án ông Cao Toàn Mỹ vu khống theo tố cáo của Trương Hồ Phương Nga

Hủy quyết định không khởi tố Cao Toàn Mỹ vu khống Trương Hồ Phương Nga
Viện kiểm sát hủy quyết định không khởi tố Cao Toàn Mỹ vu khống Phương Nga

Chiều 3/6, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố giác tội phạm của Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989, bạn Nga).

Trước đó, vào ngày 1/2, bà Phương Nga và Thùy Dung đã gửi đơn đến Công an TP HCM yêu cầu điều tra ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7) về tội "Vu khống".

Sau hơn 4 tháng lấy lời khai, xác minh từ nhiều nguồn, Công an TP HCM đã căn cứ vào khoản 1 Điều 157 BLTTHS 2015, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội như nội dung tố giác của Phương Nga và Thùy Dung. Quyết định này được Công an TP HCM ký vào ngày 27/4.

Tuy nhiên, trao đổi trên Báo Người Lao Động, lãnh đạo VKSND TP HCM cho biết sau khi Công an TP HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, ngày 20/5, VKSND TP HCM đã có quyết định hủy bỏ quyết định trên của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh.

Đại gia Cao Toàn Mỹ nói rằng từ lúc xảy ra vụ án, cuộc sống ông đảo lộn, gia đình ông bị xúc phạm danh dự và uy tín. Trong khi đó, ông thường xuyên bị rạch vali khi đi nước ngoài về; ông chỉ mong các cơ quan công quyền đem lại công bằng cho ông.

Tháng 3/2015, Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ số tiền 16,5 tỉ đồng. 

Với cáo buộc này, các cơ quan tố tụng nói rằng thông qua mối quan hệ bạn bè, Nga nói với ông Mỹ có thể mua nhà giá rẻ, tin lời nên ông Mỹ đã chuyển cho Nga và Dung 16,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, không mua được nhà nên ông Mỹ yêu cầu Nga trả tiền; Nga không trả nên ông Mỹ làm đơn tố cáo.

Vào chiều 29/6/2017, HĐXX TAND TP HCM đã tuyên Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại. Ngoài ra, TAND TP HCM cũng trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ 9 vấn đề nổi bật của vụ án, như: Chứng minh 17 lần đi nước ngoài; việc thông cung; việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng; số tiền 16,5 tỉ đồng; các thỏa thuận mua bán nhà; thời điểm ký thỏa thuận; vai trò của Thùy Dung; việc ông Mỹ tố bị đe dọa cũng như Phương Nga tố bị ông này đe dọa...

Sau khi ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1988, bạn Nga); Công an TP HCM đã ra quyết định thu hồi 2,5 tỉ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ.

Đây là số tiền mà Thùy Dung yêu cầu gia đình nộp lại để khắc phục hậu quả sau khi bị bắt giam. Tuy nhiên, sau đó, cả Thùy Dung và Phương Nga đều phản cung, nói không phạm tội.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN