Thứ tư, 22/03/2023 | 13:22
RSS

Họp báo thông tin vụ nhiều nữ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển ma túy

Thứ sáu, 17/03/2023, 17:32 (GMT+7)

Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin về việc nhóm nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines liên quan vụ vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không.

Họp báo thông tin vụ nhiều nữ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển ma túy

Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc. Ảnh: Tạp chí Tri thức trực tuyến

Chiều 17/3, Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc nhóm tiếp viên hãng Vietnam Airlines bị tạm giữ do liên quan đến vụ chuyển trái phép chất cấm.

Theo Cục Hải quan TP HCM, chuyến bay của Vietnam Airlines VN10 từ Charles de Gaulle (Paris, Pháp) đến Tân Sơn Nhất (TP HCM) hạ cánh lúc 8h10 ngày 16/3. Qua kiểm tra soi chiếu một số vali của đoàn tiếp viên trên chuyến bay, cơ quan chức năng phát hiện có chất cấm. 

Cụ thể, 4 vali của các tiếp viên gồm Đặng Phương Vân, Nguyễn Thanh Thủy, Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, vừa có thuốc lắc vừa có methamphetamine (gồm 8.400gr thuốc lắc và 3.080gr ma túy dạng chất bột màu trắng). Sau đó, Hải quan đã chuyển giao các tiếp viên cùng tang vật cho Công an TP HCM để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật

Chia sẻ với phóng viên Báo VietNamnet, đại diện Cục Hải quan TP HCM cho biết, ngay từ đầu, 4 tiếp viên Vietnam Airline liên quan đến vụ việc đã hợp tác với lực lượng Hải quan, không phản đối.

Hiện tại vụ việc đang được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC04) - Công an TP HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) - Bộ Công an và Cục Hải quan TP HCM mở rộng điều tra.

Họp báo thông tin vụ nhiều nữ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển ma túy

Tang vật trong vụ án được cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Tạp chí Tri thức trực tuyến

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ Online về vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Hải quan TP HCM cho biết, lượng ma tuý bị bắt trong vụ này rất lớn. Đây là vụ án lực lượng hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện vai trò bảo vệ an ninh. Nếu lượng ma túy này trót lọt vào Việt Nam thì tác động đến an ninh, xã hội sẽ khôn lường.

Theo ông Nghiệp, vụ bắt giữ này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người có rắp tâm lợi dụng những chính sách tạo điều kiện thông thoáng của Việt Nam để vận chuyển chất cấm.

Còn đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, sau khi nhận được thông tin, Vietnam Airlines đã quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ đối với 4 tiếp viên nêu trên để phục vụ công tác điều tra. Các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, đơn vị sẽ không bao che.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nội quy lao động của đơn vị.

Trong khi đó, chia sẻ với Tạp chí Tri thức trực tuyến, đại diện đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho hay, các tiếp viên liên quan đến vụ việc đều còn trẻ, nhỏ tuổi, mới bay được hơn một năm. Lần này có bạn nhờ gửi ít đồ cho người nhà nên không đề phòng.

"Trước giờ bay của tất cả chuyến quốc tế tiếp viên đều bắt buộc ký cam kết, quy định không được phép mang hộ, cầm giúp bất cứ thứ gì. Tuần nào đoàn bay, đoàn tiếp viên cũng triển khai, kiểm tra và làm rất gắt, nhưng ở đây còn là ý thức từng người", lãnh đạo đoàn tiếp viên nói.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại