Chủ nhật, 23/02/2020 | 14:32
RSS

"Hồng nhan họa thủy" thời cổ đại: Nữ hoàng Nefertiti và sự đi xuống của một triều đại

13-11-2016 16:01:40

Nefertari là một người đàn bà đẹp nhất trong lịch sử Ai Cập có lẽ vì tên của bà có nghĩa là “Người đẹp đã đến”. Tuy nhiên, bà cũng là nữ hoàng bí ản nhất lịch sử.

Sự bí ẩn về gốc gác nữ hoàng Nefertiti

Có rất ít thông tin xung quanh nữ hoàng Nefertiti, xuất thân của nữ hoàng vẫn còn là một bí ẩn. Có giả thuyết nói rằng bà là con gái hoặc cháu gái của đại quan Ay, có truyền thuyết nói nữ hoàng được sinh ra ở nước ngoài.

Dù là gì đi nữa, thì danh tiếng, vẻ đẹp và sức mạnh của nữ hoàng vẫn là một bài toán hóc búa đối với các sử gia. Thời gian chính xác diễn ra hôn lễ của Nefertiti với con trai hoàng đế Amenhotep III, vị Pharaoh tương lai của Ai Cập Amenhotep IV, chưa được kiểm chứng.

Người ta tin rằng nữ hoàng kết hôn năm 15 tuổi, trước khi hoàng tử Akhenaten được thừa kế ngai vàng. Hai người cùng cai trị đất nước vào khoảng thời gian 1.353-1.336 trước Công nguyên. Họ có sáu người con gái, và theo suy đoán, có thể có một người con trai.

Trong các tác phẩm miêu tả hoàng đế và hoàng phi còn tồn tại đến ngày nay cho thấy, tình cảm gia đình hoàng tộc này rất đầm ấm, tự nhiên, khác với các triều đại trước.

Nữ hoàng Nefertiti là người phụ nữ nắm quyền lực đầu tiên của thế giới cổ đại

Nữ hoàng Nefertiti là người phụ nữ nắm quyền lực đầu tiên của thế giới cổ đại

Trên các tấm phù điêu cổ, có thể thấy nhà vua và hoàng hậu luôn gắn bó như hình với bóng, họ thường xuyên cưỡi ngựa cùng nhau, thậm chí là hôn nhau trước mặt công chúng. Đây là hình ảnh lãng mạn, tình cảm không thường thấy trong miêu tả về các vị vua cổ đại.

Vẻ đẹp bậc nhất

Nefertari là một người đàn bà đẹp nhất trong lịch sử Ai Cập có lẽ vì tên của bà có nghĩa là “Người đẹp đã đến”. Người dân thời đó tin rằng nếu thần Mặt Trời xem màn múa thoát y nổi tiếng trong lịch sử của bà, một phần quan trọng trong hoạt động thường nhật, thì ngài sẽ đối xử biệt đãi hơn với thần dân Ai Cập.

Và đó đã trở thành sứ mệnh của Nefertari. Lịch trình “làm việc” một ngày của nữ hoàng luôn bắt đầu với điệu nhảy dành cho Thần mặt trời. Với sắc đẹp của mình, đây là sứ mệnh cao cả được giao cho nữ hoàng Nefertiti.

Người ta tin rằng, nếu Thần mặt trời ngây ngất trước điệu nhảy đầy tinh tế của nữ hoàng, ngài ắt hẳn sẽ đối xử tử tế với người dân Ai Cập.

Sự sụp đổ của một vương triều

Do quá mê mẩn nhan sắc của nữ hoàng Nefertari, vua Akhenaten đã không màng đến triều chính, chỉ muốn chiêm ngưỡng và sở hữu “Người đẹp sông Nile”. Nhà vua đã trao toàn bộ quyền lực cho nữ hoàng Nefertiti nắm giữ.

Dựa vào quyền lực sẵn có, nữ hoàng đã lập nên một loại hình tôn giáo mới nhằm tôn vinh vị thần Aten hay còn gọi là thần Mặt trời, vị thần cao nhất trong tất cả các vị thần. Điều này đã khiến các thầy tu vốn sùng bái thần Amen bất bình và nổi giận.

Họ đã đến gặp vua Akhenaten, cầu xin người hãy suy nghĩ lại và thu lại luật lệ tôn giáo mới. Khi đó, Akhenaten đã nghe lời nữ hoàng của mình, đóng cửa các ngôi đền của họ, không cho thờ phụng và tổ chức các nghi lễ tôn giáo lâu đời.

Cũng từ đây, triều đại của Akhenaten bắt đầu đi xuống, vua Akhenaten không còn được lòng dân trong suốt thời gian cai trị về sau.

Nữ hoàng Nefertari nổi tiếng với vũ điệu mặt trời làm mê đắm bao người

Nữ hoàng Nefertari nổi tiếng với vũ điệu mặt trời làm mê đắm bao người

Lo ngại bị ám sát, vua Akhenaten và nữ hoàng Nefertari đã lấy hết những đồ đạc quý giá từ các ngôi đền bị đóng cửa, xây dựng một thành phố mới nguy nga, tráng lệ, đặt tên là Amarna.

Thành phố mới được một đội quân tinh nhuệ của hoàng gia bảo vệ chặt chẽ. Tại đây, Akhenaten và Nefertari sống trong sự sung sướng, giàu sang, bỏ mặc người dân đói khổ và than khóc. 

Đến năm 1336 TCN, vua Akhenaten qua đời, khi đó, triều đại Akhenaten đã suy tàn. Nữ hoàng Nefertiti lên ngôi, cùng nhiếp chính với vị vua kế nhiệm và từ đây, quyền lực của bà mạnh hơn bao giờ hết.

Nefertiti trở thành pharaoh Nefemeruaten, có ý nghĩa là “Người đàn bà mỹ lệ của Vầng hào quang sáng chói Aten”. Ai Cập nằm hoàn toàn trong tay nữ hoàng sắc đẹp Nefertari.

Trong thời kỳ đầu cai trị, để bù đắp cho những gì vua Akhenaten gây ra, Nữ hoàng Nefertari đã đưa ra quy định, cho phép người Ai Cập thờ phụng các vị thần khác như cũ nhưng đã quá muộn. Nhiều kẻ thù luôn nhăm nhe hạ bệ bà và tìm cách ám sát vị nữ hoàng quyền lực, muốn thống trị giang sơn này.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus