Thứ tư, 21/08/2019 | 17:38
RSS

Hôm nay nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung

09-06-2019 07:51:06

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ ngày cuối tuần nóng đạt ngưỡng 39-40 độ.

Hôm nay thời tiết nắng nóng gay gắt ở Miền Bắc và miến Trung, chỉ số UV ở ngưỡng rất cao 3
Hôm nay thời tiết nắng nóng gay gắt ở Miền Bắc và miến Trung, nhiệt độ nhiều nơi đạt ngưỡng 39-40 độ. Hình minh họa.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên; khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Thời tiết tại Khu vực Hà Nội trời bắt đầu nắng nóng từ hôm qua 8/6 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, sang đến hôm nay nền nhiệt tiếp tục tăng. Cảnh báo, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ từ 09/6, một số nơi có nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài nhiều ngày sau đó, nhiệt độ nhiều nơi đạt ngưỡng 39-40 độ.

Tác động của nắng nóng: Khu vực Hà Nội ngày 09/6 chỉ số UV ở ngưỡng có nguy cơ gây hại, những ngày tiếp theo, mức chỉ số có xu hướng tăng lên ngưỡng có nguy cơ gây hại cao. Khu vực các thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh trong những ngày tới đều có chỉ số UV ở ngưỡng gây hại cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 12/6 ở Bắc Bộ và 13/6 ở Trung Bộ, đợt nắng nóng gay gắt sẽ hạ nhiệt khi chịu ảnh hưởng từ những đợt mưa dông, mưa lớn ở Bắc Bộ.

Hôm nay thời tiết nắng nóng gay gắt ở Miền Bắc và miến Trung, chỉ số UV ở ngưỡng rất cao
Khi bắt buộc phải đi ra đường tong ngày nắng nóng người dân nên đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang…để che chắn.

Để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

Uống đủ nước cũng là cách để mọi người phòng tránh bệnh mùa nắng nóng. Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người. Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. 

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Minh Anh (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus/GĐVN