Thứ sáu, 17/07/2020 | 00:39
RSS

Đi làm đồng dưới trời nắng nóng, người đàn ông tử sốc nhiệt tử vong

Thứ ba, 21/05/2019, 07:14 (GMT+7)

Đang nhổ lạc trên đồng cùng vợ, người đàn ông 50 tuổi bất ngờ ngất xỉu. Dù được đưa đi cấp cứu, nhưng ông T. đã tử vong từ trước đó.

Hà Tĩnh: Một người đàn ông tử vong do sốc nhiệt
Bệnh viện Lộc Hà, nơi ông T. được đưa đến cấp cứu nhưng đã tử vong trước đó

Trao đổi với báo chí ngày 20/5, bác sĩ Nguyễn Ngọc Trãi - Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong do nhổ lạc giữa trời nắng nóng. Nạn nhân là ông Võ Tá T. (50 tuổi, ngụ thôn Phú Xuân, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà). 

Trước đó, vào chiều 19/5, trong lúc thời tiết nắng nóng lên tới 40 độ C, ông T. cùng vợ ra cánh đồng gần nhà để thu hoạch lạc. Sau khi làm được một lúc, ông T. bỗng nhiên ngất xỉu tại ruộng. Sau đó ông T. được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà để cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở.

Theo bác sĩ Trãi, khoảng 17h30' bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, nhiệt độ cơ thể 41,5 độ, da nóng, đỏ bừng và khô. Chẩn đoán ngừng tuần hoàn, theo dõi đột qụy do sốc nhiệt. Ngay sau đó bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ nhưng ông T. đã tử vong.

"Mỗi ngày có 2-3 ca vào viện do thời tiết nắng nóng, nhưng đây là trường hợp đầu tiên tử vong do sốc nhiệt. Ông T. từ thời điểm bị sốc nhiệt đến thời điểm tử vong dao động khoảng 45 phút, diễn biến quá nhanh", bác sĩ Trãi thông tin.

Trước sự việc này, bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, lao động ngoài trời khi thời tiết nắng nóng đặc biệt từ 11h-15h30 để tránh sốc nhiệt. Tốt nhất, người dân nên ra đồng vào khung giờ 4h-7h, hoặc sau 17h30. Nếu buộc phải ra ngoài vào khung thời gian này thì nên mặc quần áo kín, đeo khẩu trang. 

Cũng theo bác sĩ Trãi, khi gặp bệnh nhân bị sốc nhiệt hoặc say nắng, người dân cần đưa ngay người bệnh vào trong bóng mát và tiến hành sơ cứu.

“Cần cởi bỏ bớt quần áo trên người và giặt khăn lau mát toàn bộ cơ thể cho bệnh nhân bị sốc nhiệt. Thậm chí phải chườm nước đá lên đầu và lên cổ để bệnh nhân hạ sốt. Lưu ý là thuốc hạ sốt không có tác dụng trong trường hợp này. Sau đó, đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị”, bác sĩ Trãi cho biết thêm.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN