Thứ bảy, 28/05/2022 | 02:24
RSS

Hôm nay, dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh

Thứ tư, 27/04/2022, 11:45 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đối với Covid-19.

Theo thông tin trên báo sức khỏe & Đời sống, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đối với Covid-19.

Văn bản của Bộ Y tế cho biết, hiện nay, dịch Covid-19 đã ghi nhận tại hầu hết các nước trên thế giới đã có vaccine phòng bệnh đặc hiệu và có hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành; trong thời gian gần đây, dịch đã có xu hướng giảm cả số mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam dịch Covid-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cao.

Căn cứ tình hình dịch Covid-19 và Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 0h ngày 27/4. Duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Bên cạnh đó, chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động đưa tin kịp thời. Bộ Y tế tiếp tục cập nhật, cung cấp thông tin về hình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ ngày hôm nay

Ảnh minh họa

Khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch 5K được Bộ Y tế khuyến cáo rộng rãi, đồng thời cũng được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng hơn hai năm qua. Trong bối cảnh thích ứng an toàn với Covid, cuộc sống dần trở về bình thường, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế) còn 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Theo báo Thanh niên, tại hội nghị trực tuyến về đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) sáng 26/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ bỏ khai báo y tế trong thời gian tới. Cục Y tế Dự phòng đang xây dựng các hướng dẫn và sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương từng bước thực hiện quá trình bình thường hóa này.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng nên sửa quy định 5K xuống 2K, giữ lại "Khẩu trang" và "Khử khuẩn" (rửa tay thường xuyên). 3K còn lại không nên bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân. Theo lý giải, 5K không còn phù hợp trong bối cảnh số ca mắc tăng nhanh tại các địa phương như hiện nay. Đặc biệt, chủng Omicron hiện đang chiếm ưu thế và dần thay thế Delta, điều quan trọng hiện nay là kiểm soát tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Hiện, nhiều chính sách chống dịch đã được thay đổi so với trước đây. Bộ Y tế đã điều chỉnh quy định, không cách ly F1, chỉ cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. F0 vẫn cần cách ly và có thể đi làm nếu thực sự cần thiết và tự nguyện.

Lê Trang
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại