Thứ tư, 18/05/2022 | 06:34
RSS

Yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định đối với khách du lịch nhập cảnh

Thứ ba, 15/03/2022, 07:19 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới.

Theo thông tin trên báo Dân trí, Văn phòng Chính phủ cho biết, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch về việc mở cửa lại hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 7/3/2022.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 15/3 để tổng hợp, hoàn thiện và công bố theo thẩm quyền Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

Nội dung sửa đổi phải theo phương án đã thống nhất ở cuộc họp bàn do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì ngày 15/2 và thông báo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 7/3. Phương án quy định khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour, chỉ cần chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Kết quả xét nghiệm âm tính nCoV là bắt buộc, song được phép xét nghiệm nhanh trong 24h hoặc RT-PCR trong 72h, trước khi xuất cảnh.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Du khách phải cài ứng dụng quản lý y tế theo quy định và bật liên tục trong thời gian đi du lịch. Đề xuất cũng yêu cầu có bảo hiểm chi trả Covid-19 tối thiểu 10.000 USD. Nếu khách dương tính Covid-19 thì sẽ được cách ly, quản lý và điều trị như người Việt Nam.

Đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay; những người còn lại về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 tiếng và xét nghiệm nhanh hoặc PCR; tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện 5K.

Yêu cầu Bộ Y tế sửa quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh

Ảnh minh hoạ

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ động phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Trước đó, như báo SK&ĐS đưa tin, Bộ Y tế vừa có dự thảo lấy ý kiến về yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh. Cụ thể, người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19.

Trong bản dự thảo gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, Bộ Y tế đưa ra đề xuất người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại