Thứ ba, 18/06/2024 | 13:35
RSS

Bác thông tin chuyến bay từ Nhật Bản đến Việt Nam bị từ chối nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất

Thứ bảy, 19/02/2022, 06:36 (GMT+7)

Trong điều kiện thời tiết xấu, tối 17/2, chuyến bay NH897 của Hãng hàng không ANA chở khách từ Narita (Nhật Bản) đã không thể hạ cánh ở Nội Bài.

Như báo chí đã đưa tin, tối ngày 17/2, do điều kiện thời tiết xấu, sương mù dày đặc tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc chiều tối qua đã khiến nhiều chuyến bay không thể hạ cánh xuống sân bay phía bắc như Vinh (Nghệ An), Nội Bài (Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng). Chỉ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) có thể tiếp nhận chuyến bay lúc tối muộn. Được biết, có khoảng 30 chuyến bay nội địa và quốc tế đến các sân bay phía Bắc phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay các sân bay khác như Huế, Đà Nẵng.

Tại sân bay Nội Bài tầm nhìn chỉ đạt từ 700 đến 800m, trần mây từ 50m - 60m, gió đông bắc tốc độ 1 đến 2m/giây. Trần mây quá thấp, dưới tiêu chuẩn an toàn, chỉ cho phép máy bay cất cánh từ sân bay Nội Bài, không thể tiếp nhận máy bay hạ cánh. Điều này khiến cho 11 chuyến bay đến sân bay Nội Bài buộc phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay dự bị, hoặc lựa chọn quay đầu bay trở lại nơi xuất phát.

Trong đó, chuyến bay NH897 của Hãng hàng không ANA chở khách từ Narita (Nhật Bản) đã không thể hạ cánh ở Nội Bài do sương mù, tổ bay đã chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM. Tuy nhiên, có một số thông tin đăng tải trên mạng cho rằng tại sân bay Tân Sơn Nhất các đơn vị chức trách từ chối nhập cảnh đối với chuyến bay NH897 của ANA nên sau khi tra nạp nhiên liệu, tổ bay đã phải cho máy bay quay đầu trở lại Nhật Bản

Bác thông tin chuyến bay từ Nhật Bản đến Việt Nam bị từ chối nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất

Ảnh minh họa

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với Báo Giao thông, ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết, có chuyến bay do hãng hàng không ANA Nhật Bản khai thác nhưng không có chuyện Việt Nam từ chối nhập cảnh với chuyến bay đến từ Nhật Bản.

Theo ông Sơn, hãng hàng không ANA lập kế hoạch bay đến Nội Bài với sân bay dự bị là Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc lựa chọn chuyển hướng đi sân bay dự bị nào là do tổ bay quyết định sau khi được kiểm soát viên không lưu tư vấn và điều hành chuyến bay. Tại sân bay Đà Nẵng tối 17/2 có nhiều tàu bay chuyển hướng hạ cánh nên sân bay này không tiếp thu thêm chuyến bay, tàu bay này vì thế phải về Tân Sơn Nhất.

Ông Sơn cũng thông tin thêm, công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết, cơ quan này không hề nhận được đề nghị nào của hãng hàng không về việc xin nhập cảnh. Đại diện hãng hàng không ANA tại Tân Sơn Nhất cũng xác nhận việc chở hành khách quay trở lại Narita là do hãng hàng không tự quyết định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại