Chủ nhật, 22/05/2022 | 23:41
RSS

TP.HCM đề xuất tạm dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam

Thứ bảy, 23/04/2022, 06:53 (GMT+7)

UBND TP HCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam, chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Sự kiện:
TP.HCM

TP.HCM đề xuất tạm dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Báo Điện tử Chính phủ

Theo thông tin trên báo Người lao động, UBND TP HCM vừa có công văn khẩn, kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam, chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

UBND TP HCM cho biết, theo Công văn 1265 về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, người nhập cảnh Việt Nam theo đường hàng không phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như sau: phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận; người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Thực hiện theo Công văn này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) đã thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, qua triển khai, thực tế vẫn còn một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định. Do đó, xảy ra tình trạng ùn ứ tại sân bay vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp khai báo chưa đúng. Bên cạnh đó, hiện nay tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP HCM có xu hướng ngày càng giảm.

Việc ngưng khai báo y tế đối với người Nhập cảnh Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Nguồn tin trên VNExpress cho hay, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hết ngày 22/4 tại sân bay có 582 chuyến bay đi và đến được khai thác. Tổng lượng khách qua Tân Sơn Nhất trong hôm nay ước tính hơn 83.000, trong đó phần lớn ở ga quốc nội. Riêng ga quốc tế có 65 chuyến bay đến với gần 5.800 khách.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, tính đến ngày 21/4, thành phố chỉ còn một F0 cách ly tập trung, 6.929 ca đang cách ly tại nhà và 544 ca đang điều trị tại bệnh viện.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại