Thứ sáu, 30/10/2020 | 02:42
RSS

Học sinh sẽ được lưu ban 3 lần trong một cấp học

Thứ sáu, 18/09/2020, 20:06 (GMT+7)

Một trong những điểm mới của Thông tư 32 ban hành Điều lệ HS THCS, THPT vừa được Bộ GD&ĐT ban hành là học sinh được lưu ban không quá 3 lần trong một cấp học thay vì 2 lần như qui định trước đây.

Học sinh sẽ được lưu ban 3 lần trong một cấp học

Học sinh sẽ được lưu ban 3 lần trong một cấp học theo qui định của Thông tư mới

Bộ GD&ĐT vừa ra Thông tư 32 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, thay thế Thông tư 12 năm 2011 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11/2020. Theo Zing, Thông tư mới này sẽ có nhiều điểm mới liên quan đến nhiệm vụ, quyền của giáo viên, học sinh. Cụ thể:

- Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi.

- Với học sinh học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, tuổi vào lớp 6 và lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

- Học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Đặc biệt, Thông tư nêu học sinh không được lưu ban quá 3 lần trong một cấp học. Được biết ở điều lệ cũ, số lần tối đa người học được lưu ban trong một cấp học là 2 lần. Đối với con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam các đối tượng này sẽ được học ở trường trung học tại nơi cư trú hoặc trường trung học ở ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

Cùng với đó, Thông tư cũng nói rõ học sinh không được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

Theo báo pháp luật nói rõ hơn về điều này, ông Sái Công Hồng - Phó vụ trưởng Vụ giáo dục trung học cho biết học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN