Thứ bảy, 05/12/2020 | 18:43
RSS

Bộ Y tế thay đổi quy định xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Thứ sáu, 18/09/2020, 16:35 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Y tế có công văn khẩn số 4974 BYT-DP thay thế công văn số 4847/BYT-DP ngày 11/9/2020 về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Sự kiện:
Covid-19

Bộ Y tế thay đổi quy định xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Bộ Y tế có công văn khẩn về việc xét nghiệm covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh. Ảnh minh họa

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn khẩn số 4974 BYT-DP thay thế công văn số 4847/BYT-DP ngày 11/9/2020 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh. Công văn khẩn này được gửi tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, đối với người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài lập danh sách cụ thể, sau đó chủ động liên hệ với các cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp giấy phép xét nghiệm xác định để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm theo quy định

Các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 cho cá nhân do tổ chức, đơn vị có yêu cầu; nếu kết quả 
xét nghiệm dương tính  thì lập tức thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định.

Công văn này nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động ở nước ngoài.

Tính đến thời điểm này, cả nước có khoảng 70 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong đó 34 đơn vị tại miền Bắc, 6 đơn vị tại miền Trung, 2 đơn vị tại Tây Nguyên, 31 đơn vị  tại miền Nam.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN