Chủ nhật, 20/09/2020 | 14:29
RSS

Người rời Đà Nẵng đến TP.HCM phải xét nghiệm Covid-19

Thứ ba, 08/09/2020, 21:01 (GMT+7)

Để kiểm soát nguy cơ nhiễm Covid-19, người rời khỏi Đà Nẵng từ 5/9 khi đến TP.HCM sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Sự kiện:
TP.HCM

Theo NLD tối 8/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo cho biết người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9 và về TP.HCM sẽ được xét nghiệm covid-19 1 lần, với hướng dẫn đăng ký cụ thể.

Người di chuyển bằng máy bay từ ngày 8/9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay. Những trường hợp đến TP bằng các phương tiện khác được yêu cầu thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm do Trung tâm Y tế quận huyện thông báo để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC sẽ triển khai thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng (apps) của HCDC, dự kiến trong một tuần tới sẽ hoàn chỉnh. Ngoài ra, HCDC sẽ thông báo ngay khi hoàn chỉnh việc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm trực tuyến này để việc đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9 đến TP.HCM. Theo đó, tất cả người rời khỏi TP Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 5/9 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

Người rời Đà Nẵng đến TP.HCM phải xét nghiệm Covid-19

Ảnh minh họa. Ảnh: PLO

Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các BV có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh thì khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết. Người dân cần chủ động tự theo dõi sức khoẻ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế. HCDC cũng lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu thì không nên khai báo giả để được lấy mẫu, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. HCDC sẽ cập nhật thông tin về các địa điểm khai báo y tế và lấy mẫu tại 24 quận huyện khi có thay đổi hoặc cập nhật từ các quận huyện.

HCDC cũng đã hoàn tất việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho nhân viên các trung tâm bảo trợ, kết quả 283/283 mẫu đều âm tính. Sắp tới, việc xét nghiệm sàng lọc sẽ tiếp tục được triển khai tại các chợ đầu mối.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN