Thứ tư, 22/03/2023 | 13:20
RSS

Học sinh đi học lại từ mùng 6 Tết: Có trường cấm lì xì, trường lại tổ chức chơi quay thưởng

Thứ sáu, 27/01/2023, 07:08 (GMT+7)

Ngày 27/1, học sinh nhiều tỉnh thành chính thức quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Theo lịch thông báo trước đó, các tỉnh sẽ đi học lại từ ngày 27/1, tức mùng 6 Tết là An Giang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Đắk Lắk, Hải Phòng, Hưng Yên, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Hà Nội Các tỉnh còn lại cho học sinh đi học từ ngày 30/1, tức mùng 9 Tết.

Ngày đi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, các trường thường dành phần lớn thời gian để cô trò ôn chuyện ngày Tết, gặp gỡ đầu Xuân, làm quen trở lại với nhịp học tập. Sau đó có thêm 1-2 ngày nghỉ cuối tuần để bắt đầu một tuần học mới. 

Học sinh đi học lại từ mùng 6 Tết: Có nơi cấm lì xì, chỗ lại tổ chức chơi quay thưởng

Ngày đầu tiên của năm học mới, nếu như ở một số trường nhiều thầy cô chuẩn bị các hình thức lì xì mới lạ, độc đáo để học sinh không cảm thấy áp lực khi trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài ngày; thì không ít trường lại cấm lì xì, du xuân vì đã hết Tết. 

Theo đó, chia sẻ trên báo Lao động, cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết đã tự tay chuẩn bị những phong bao lì xì đẹp “cả hình thức lẫn nội dung” để buổi học đầu tiên của năm mới thật vui vẻ và hào hứng.

"Mỗi phong bao lì xì sẽ kèm theo 1 lời chúc mà tôi gửi tặng các con. Mặc dù giá trị vật chất không lớn, nhưng giá trị tinh thần thì rất lớn. Lì xì đấy mang lại cho các con may mắn, mang tình yêu của các thầy cô, mong các con sẽ thành công và trải qua kỳ thi vào lớp 10 với kết quả tốt nhất", cô Hạnh chia sẻ. 

Cô Dương Ngọc Hiền - giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng bật mí: "Tôi sẽ tổ chức cho các con chơi quay thưởng, nhận lì xì may mắn từ cô giáo. Bên cạnh đó, tôi sẽ dành thời gian để các con cùng nhau chia sẻ khoảng thời gian Tết ở nhà mình, tạo không khí vui tươi, hứng khởi trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ".

Chia sẻ trên báo Dân Việt, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GDĐT Thừa Thiên Huế thông tin, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đối với học sinh địa phương là từ ngày 18/1/2023 (thứ Tư) đến hết ngày 26/1/2023 (thứ Năm), tức là từ ngày 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão. Như vậy, Huế cũng là một trong những tỉnh thành cho học sinh đi học lại vào ngày 27/1. 

Ông Tân cho biết các hoạt động tìm hiểu ý nghĩa của ngày Tết truyền thống của dân tộc như trải nghiệm làm bánh chưng, làm mứt, văn nghệ,  ca Huế, hội chợ... được các trường tổ chức hết trước Tết. Sau Tết, đúng ngày mùng 6 là học sinh đi học, giáo viên đi làm luôn, không còn vui xuân, lễ hội, cũng không có lì xì vào ngày này. 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại