Thứ sáu, 03/12/2021 | 23:54
RSS

Học sinh Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phải dừng đến trường để phòng chống Covid-19

Thứ ba, 19/10/2021, 06:45 (GMT+7)

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, hơn 15.000 học sinh các cấp ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phải dừng đến trường, để phòng chống dịch.

Sự kiện:
Thanh Hóa


Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa).

15.000 học sinh nghỉ học 

Tối 18/10, ông Lê Sỹ Tiến – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này đã có 34 học sinh (HS) và 3 giáo viên (GV) trên địa bàn mắc Covid-19. Ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn đã cùng các đơn vị liên quan truy vết được 2.455 F1 là học sinh và 304 F1 là giáo viên.

Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, kể từ ngày 15/10 đến nay, hơn 15.000 học sinh các cấp ở thị xã Bỉm Sơn đã phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, việc học trực tuyến vẫn chưa thể tiến hành.    

Tại xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn), nơi ghi nhận 2 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, trong ngày 18/10 ghi nhận thêm 7 trường hợp F0, nâng số người mắc Covid-19 ở địa phương này lên 33 trường hợp, trong đó, có tới 19 học sinh.

Số học sinh bị mắc Covid-19 nêu trên đều ở trường liên cấp Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Quang Trung).

Toàn bộ 844 học sinh mầm non, tiểu học và THCS của xã Quang Trung đã được phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.


Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Ông Phạm Ngọc Thắng - Chủ tịch UBND xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, cho biết: Xã Quang Trung  đã phối hợp lực lượng chức năng truy vết các trường hợp F1, F2. Sau khi truy vết, xác định đây là ổ dịch phức tạp vì liên quan học sinh của trường liên cấp. Do đó, chính quyền xã đang tổ chức các biện pháp, lập các chốt để kiểm soát người ra vào địa bàn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con ai ở đâu ở nguyên đó, cũng đảm bảo an sinh xã hội hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân.

Thực hiện hiệu quả "nhiệm vụ kép"

Theo ông Lê Sỹ Tiến – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Bỉm Sơn, để đảm bảo an toàn và chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục địa phương này đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch Covid-19, khi tình hình được kiểm soát.

Theo đó đối với lớp 1, lớp 2 sẽ ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này.

Đối với HS lớp 3 đến lớp 9, sẽ học trực tuyến là chủ đạo, dạy trên truyền hình là bổ trợ. Ngoài ra, ngành giáo dục yêu cầu các nhà trường hướng dẫn Hhọc sinhsử dụng các nguồn học liệu số.

Các trường tiểu học, THCS, trường liên cấp Tiểu học - THCS sẽ triển khai đến giáo viên hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến, đảm bảo dạy, học của thầy, trò trong các nhà trường.

Cũng theo ông Tiến, ngành giáo dục thị xã sẽ cử cán bộ, GV tham gia lớp tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên Tiểu học, THCS.

Riêng bậc học mầm non, sẽ không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ, nhưng vẫn yêu cầu các nhà trường duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em bằng kênh liên lạc phù hợp.

Phòng GD&ĐT sẽ hướng dẫn cụ thể cho từng trường, phù hợp với điều kiện của từng địa phương.


Lực lượng chức năng thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) truy vết các trường hợp liên quan đến dịch Covid-19.

“Hiện tại, các trường học ở địa phương chưa thể thực hiện dạy trực tuyến được, bởi số ca mắc Covid-19 đang dao động. Bởi lẽ, đã có nhiều học sinh được ghi nhận thành F0, nên phụ huynh của các em chưa ổn định tâm lý.

Đồng thời, có nhiều trường hợp chuyển trạng thái từ F2 thành F1, nên phải chuyển địa điểm để cách ly. Do đó, học sinh chưa ổn định để học trực tuyến.

Chúng tôi cũng đã báo cáo Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này. Lãnh đạo Sở cũng đã đồng ý phương án, khi nào khống chế được dịch, không còn F0 trong cộng đồng và kiểm soát được dịch, thì lúc đó sẽ tiến hành dạy học trực tuyến”, ông Tiến thông tin.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và dự báo sẽ có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp F0 mới trong cộng đồng tại thị xã Bỉm Sơn nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh.

Do đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly các nguồn nguy cơ, giảm thiểu  nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hồng Đức
Theo Giáo dục & Thời đại