Thứ sáu, 22/10/2021 | 20:11
RSS

Sơn La triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021

Thứ tư, 13/10/2021, 16:29 (GMT+7)

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng công tác phòng chống ma túy vẫn được tỉnh Sơn La quan tâm triển khai. Nhiều “điểm nóng” về ma túy đã dần “hạ nhiệt”, nhưng “cuộc chiến” với ma túy vẫn còn nhiều gian nan, cần tập trung quyết liệt hơn nữa.

Sự kiện:
Sơn La

Chiều ngày 12/10, Công an huyện Mộc Châu đã tổ chức cuộc họp triển khai các nhiệm vụ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm cùng với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD. Theo công văn số 1477/VPCP – KGVX của Văn phòng Chính phủ, một trong những nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm chính là “lồng ghép các nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao du lịch và gia đình.

Chú trọng công tác dự phòng nghiện ma túy và can thiệp phòng ngừa cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Xây dựng, phát hành tài liệu và tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống ma túy cho giáo viên, phụ huynh, học sinh và sinh viên.”

Trong thời gian qua, Công an huyện Mộc Châu và Công an tỉnh Sơn La đã có những biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy. Nhiều năm trước, khu vực biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ được xác định là “thánh địa ma túy” của khu vực Tây Bắc, cũng là điểm nóng ma túy của cả nước.

Để kiềm chế hoạt động của ma túy qua biên giới, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với công an các huyện địa phương để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân, đồng thời xây dựng các chuyên án đấu tranh trực diện với tội phạm ma túy ngay từ biên giới. Bởi vậy, ngay sau khi nhận được công văn số 1477/VPCP – KGVX, Công an tỉnh Sơn La và Công an huyện Mộc Châu đã coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Sơn La triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021

Tại cuộc họp với Viện PSD, Công an huyện Mộc Châu đã đưa ra những kế hoạch triển khai cụ thể trong công tác phòng chống ma túy, kế hoạch triển khai que test ma túy và phổ cập kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho người dân. Viện PSD sẽ phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an tỉnh Sơn La để tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống ma túy cho giáo viên, phụ huynh, học sinh và sinh viên. Tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh, chương trình tập huấn sẽ được tổ chức trực tuyến hay trực tiếp.

Được biết, cùng ngày, Viện PSD cũng có cuộc họp với Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La để phối hợp triển khai nhiệm vụ 599/KH-BGDĐT. Theo đó, Viện PSD sẽ chủ động thành lập các nhóm công tác để phối hợp với tỉnh Sơn La và phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên.

Ngoài ra, Viện PSD sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La trong các công tác tổ chức tuyên truyền, tập huấn; phối hợp thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể cho thanh thiếu niên;  triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy”; tập huấn kiến thức kỹ năng cho giáo viên, phụ huynh và học sinh...

Sau khi họp phối hợp triển khai các nhiệm vụ chi tiết cùng Công an huyện Mộc Châu, Công an tỉnh Sơn La và Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, tới sáng ngày 13/10, đoàn công tác Viện PSD cũng đã có buổi báo cáo với UBND tỉnh Sơn La.

PV
Theo Giáo dục & Thời đại