Thứ bảy, 09/12/2023 | 17:41
RSS

Học sinh bị hổ vồ: Đề xuất chuyển giao 11 cá thể hổ cho các trung tâm cứu hộ

Thứ năm, 20/07/2017, 20:19 (GMT+7)

Đề xuất này được đưa ra sau sự việc một học sinh bị hổ vồ khi vào trang trại nuôi hổ đã hết phép tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 18/7, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (EVN) và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất đề nghị không tiếp tục cấp đổi, gia hạn hoặc cấp mới giấy chứng nhận trại nuôi 11 cá thể hổ của gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến và bà Lê Thị Hồng tại khu vực cồn Tàu Voi thuộc xã Xuân Tín huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa 11 cá thể hổ này cũng được đề xuất chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ có đủ điều kiện tiếp nhận nuôi nhốt.

học sinh bị hổ vồ ở Thanh Hóa

Trang trại nhà ông Nguyễn Mậu Chiến, nơi xảy ra sự việc học sinh bị hổ vồ ở Thanh Hóa

Trước mắt gia đình ông Chiến, bà Hồng sẽ tiếp tục bảo đảm các điều kiện thiết yếu để chăm sóc, nuôi dưỡng 11 cá thể hổ đến khi hoàn thiện các thủ tục chuyển giao cho trung tâm cứu hộ. Gia đình không được phép di chuyển, giết mổ hoặc buôn bán số hổ kể trên và phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và vật nuôi.

Tổ chức EVN và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cũng giao cho Hạt kiểm lâm và UBND xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân có trách nhiệm giám sát đảm bảo giữ nguyên các cá thể hổ trong trại. Nếu để xảy ra tình trạng hổ chết hoặc thất thoát, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thọ Xuân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Trao đổi với PV báo chí, ông Lê Văn Toàn (đại diện cho gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến) cho biết: Gia đình vẫn có nguyện vọng được nuôi 11 cá thể hổ nhưng cũng sẵn sàng tuân thủ những quyết định của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, gia đình mong được cơ quan chức năng hỗ trợ chi phí đã bỏ ra suốt 11 năm qua để nuôi 11 cá thể hổ này, vì bình quân mỗi ngày gia đình phải mua 50kg đầu, cánh gà làm thức ăn cho đàn hổ.

Được biết từ năm cuối năm 2006, ông Nguyễn Mậu Chiến mua đàn hổ con do người dân bắt được từ Lào mang về nuôi nhốt tại xóm 27, xã Xuân Tín. Việc gia đình ông Chiến nuôi nhốt trái phép hổ trong khu dân cư đã từng gây bức xúc và lo lắng cho nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực này.

Năm 2007, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký 2 quyết định số 1505/QĐ-UBND và quyết định số 2320/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Mậu Chiến và người nhà là ông Nguyễn Văn Tư vì nuôi nhốt hổ trái phép.

hoc sinh bi ho vo 2

Một góc trong trang trại hổ do gia đình ông Chiến nuôi suốt 11 năm qua

Thời điểm đó, hai ông này được giao tiếp tục nuôi nhốt đàn hổ và lập phương án nuôi nhốt trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trên nguyên tắc nuôi nhốt phải đảm bảo điều kiện an toàn cho người nuôi và nhân dân trong vùng, an toàn dịch bệnh đối với vật nuôi, có kiến thức khoa học trong chăm sóc, nuôi dưỡng sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn loài động vật này.

Tuy nhiên trại hổ được xây dựng ở khu vực biệt lập (cồn Tàu Voi), người lạ không được ra vào, không đạt mục đích giáo dục môi trường hay nghiên cứu khoa học. Từ khi được cấp phép đến nay số lượng cá thể hổ không tăng nên không đạt mục đích như giấy chứng nhận trại nuôi được cấp (nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn).

Trước đó vào ngày 28/5 vừa qua, cháu Mai Văn Chiến (13 tuổi, trú xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã bị một con hổ vồ vào chân gây trọng thương khi leo lên bức tường của trang trại hổ này xem.

Sau khi xảy ra sự việc, các ban ngành chức năng đã vào cuộc xác minh và phát hiện trang trại hổ này đã hết phép nuôi nhốt. Do đó, cơ quan chức năng đã đề xuất chuyển giao 11 cá thể hổ cho các trung tâm cứu hộ.

Lê Duy
Theo Đời sống Plus/GĐVN