Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng hiếm người biết cách phân biệt nồi lẩu an toàn và nồi lẩu pha hóa chất
Lẩu là món ăn rất được ưa chuộng nhất là khi trời trở lạnh. Bởi đây là món ăn dành cho sự đoàn tụ. Cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói trong tiết trời se se thì có lẽ không có món ăn nào thích hợp hơn.
Với các gia đình, lẩu cũng được các bà nội trợ yêu thích vì dễ làm, tiện lợi. Chỉ với vài nghìn đồng sẽ dễ dàng mua được một gói gia vị lẩu với đủ hương vị phong phú.
Tuy nhiên vấn đề chính là ở chỗ, gói gia vị lẩu ấy bán trôi nổi trên thị trường, tại các sạp hàng khô, tạp hóa ở chợ liệu có đảm bảo an toàn khi giá thì cực rẻ và mua bao nhiêu cũng có?
Trong một cuộc khảo sát những người đến ăn lẩu tại một con phố lớn nổi tiếng về ẩm thục tại Hà Nội đa số những thực khách đều không biết cách nhận diện một nồi nước lẩu lẩu an toàn và nồi lẩu bị pha hóa chất.
Nồi nước lẩu pha hóa chất thường có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Ảnh minh họa.
Dưới đây anh Đào Văn Tuấn, một đầu bếp lâu năm tại Hà Nội sẽ chỉ cho chị em cách phân biệt nồi nước lẩu an toàn và lẩu hoá chất.
Về màu sắc, một nồi nước lẩu an toàn có màu sắc hoàn toàn tự nhiên; còn nồi nước lẩu hóa chất có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt có thể đánh lừa người ăn.
Về mùi hương, nồi nước lẩu an toàn có mùi hương dịu nhẹ, thơm mát có cảm giác dễ chịu trong khi nước lẩu hóa chất có mùi hắc, gây khó chịu cho người ăn.
Về vị, một nồi nước lẩu an toàn có vị ngọt, thanh từ nước xương hầm, củ quả còn nước lẩu hóa chất khi ăn có vị hắc, ngọt lợ.
Chị em có thể học từ đầu bếp cách làm một nồi lẩu ngon, an toàn
Không chỉ được chia sẻ những kinh nghiệm về việc phân biết nước lẩu thật giả, đầu bếp Đào Văn Tuấn còn bật mí các bước để thực hiện một nồi lẩu ngon, an toàn. Theo đầu bếp Đào Văn Tuấn, để có một nồi lẩu ngon thì trước tiên cần nhiều nguyên liệu phải tươi ngon.
+ Xương lợn là thực phẩm tươi, nhiều đạm, khi mua về cần chế biến ngay để đạt được độ ngon của xương.
+ Nấm là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên không cẩn thận nó có thể tạo ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm, nấm đã ngả màu thì nên bỏ.
+ Thực phẩm làm lẩu phải tươi, được bảo quản, sơ chế đúng cách mới làm nên một nồi lẩu an toàn, ngon.
Với những chia sẻ từ đầu bếp lâu năm, hy vọng chị em sẽ nấu được những nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe gia đình mình.