Thứ ba, 28/06/2022 | 22:53
RSS

Hoa hậu Phan Hoàng Thu mách mẹo nhỏ giúp trẻ phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại

Thứ sáu, 24/05/2019, 07:00 (GMT+7)

Theo người đẹp Phan Hoàng Thu thì một phần lý do khiến các vụ xâm phạm tình dục trẻ em ngày càng nhiều là do trẻ chưa được trang bị những cách phòng vệ.

 Phan Hoàng Thu chia sẻ cách giúp trẻ phòng vệ khi bị xâm hại tình dục
Hai mẹ con Á hậu Phan Hoàng Thu

Lời tòa soạn: Những bé gái bị xâm hại dẫn đến mang bầu đang là hồi chuông cảnh báo đến các bậc phụ huynh, cha mẹ, nhà trường về cách chăm sóc và dạy dỗ con mình. Nhiều câu chuyện dậy sóng dư luận, thực trạng đau lòng khi các em bé gái phải gánh chịu, cũng như giải pháp nào để cha mẹ bảo vệ con trước những mối nguy đang rình rập?. Tuyến đề tài của chúng tôi phần nào giải đáp cho những câu hỏi đang gây bức bối cũng như góp tiếng nói về thực trạng đáng báo động hiện nay.

Xem thêm: 

Bài 1: Từ những đứa trẻ mang bầu đến các vụ xâm hại trẻ gây rúng động 

Bài 2: Trẻ bị xâm hại tình dục những trải nghiệm kinh hoàng có thể tác động tiêu cực đến ADN 

Bài 3: Xâm hại tình dục gia tăng: Trẻ thiếu kiến thức, chỉ thích nhạc Hàn, truyện tranh Nhật 

Bài 4: Xâm hại tình dục trẻ em: 'Nhà của người Việt dễ xâm nhập nhất thế giới'

Ngoài việc hoạt động trong showbiz Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu còn là một người mẹ nên cũng rất quan tâm đến các vấn đề xã hội đặc biệt là những câu chuyện trẻ em bị xâm phạm tình dục xảy ra thường xuyên trong thời gian gần đây. Theo người đẹp thì một phần lý do khiến các vụ xâm phạm tình dục trẻ em ngày càng nhiều là do trẻ chưa được trang bị những cách phòng vệ.

Tạo ra phản xạ cho con

Theo chia sẻ của Hoa hậu Phan Hoàng Thu, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em là do thiếu hiểu biết. Bởi tâm lý chung của cha mẹ là không ai nghĩ con mình sẽ trở thành một nạn nhân của tệ nạn ấy và chỉ khi con mình là nạn nhân mình mới lo lắng. Bên cạnh đó, Việt Nam là một nước mà vẫn còn dấu tích khá rõ về sự phong kiến.

Nhiều người thấy tôi dậy con hiểu biết và tự bảo vệ mình tránh bị xâm hại từ lúc 3 tuổi bảo với tôi là nó đã biết gì đâu, nói còn chưa sõi, dậy cái gì. Thậm chí trong các lớp học, không hẳn thành một môn học chính thống, chỉ nằm trong phần giáo dục công dân. Hay trong môn sinh học khi học bộ phận cơ thể người, cô giáo còn nói cái này các em về nhà tự học sau. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi kiến thức để bảo vệ mình phòng tránh bị xâm hại các con phải được học song song với các môn văn hóa. 

Ngày xưa tuổi dậy thì của trẻ rất muộn, sớm nhất thì cũng tầm lớp 7, lớp 8, nhưng giờ đây trẻ dậy thì sớm, có những bé dậy thì  từ năm lớp 3,4 vì thế cần trang bị cho các con những kiến thức giới tính nhất định từ sớm để giúp trẻ am hiểu, bảo vệ mình tránh những nguy hiểm cho bản thân. Bố mẹ, thầy cô càng trốn tránh thì các con càng tò mò, hiếu kì. Chỉ khi con được chỉ dạy rõ những bộ phận cơ thể, vì sao con được sinh ra, cách bảo vệ mình trước người lạ là gì thì trẻ sẽ không còn tò mò nữa. 

Tôi rất đau lòng khi đọc được những câu chuyện, có em bé khóc về nhà kẻ với mẹ con rất là đau, rát tại sao chú ấy, ông ấy sờ vào con? Vì bố mẹ không dậy! Trẻ con thường có phản xạ, nếu được dậy, "ra đường ai mà làm vậy, phải chạy thật nhanh, hét lên và mách mẹ luôn", thì không có xảy ra chuyện đó. Thậm chí nhiều ông bố bà mẹ đôi khi còn ngại không dám nói và không tin khi nghe con kể.

 Phan Hoàng Thu chia sẻ cách giúp trẻ phòng vệ khi bị xâm hại tình dục

Dạy con kiến thức giới tính từ lúc 3 tuổi

Các cụ có câu 'mất bò mới lo làm chuồng', nên phải học trước để phòng tránh. Mặc dù bé Bào Ngư của Ngân mới có 3 tuổi nhưng tôi đã giáo dục sớm cho con về chuyện này. Tôi dựa theo nhận thức của con đến đâu thì sẽ dậy con đến đó, ít nhất là những phòng vệ cơ bản của một đứa trẻ.

Theo Hoa hậu Phan Hoàng Thu các con sau này có lớn hơn, thậm chí đến 10 tuổi chăng nữa vẫn chưa có sức phòng vệ nên cha mẹ cần dựa theo cách thực tế giáo dục và định hướng và cho con môi trường sống tốt nhất có thể.

Cụ thể luôn cố gắng có người trông coi bé. Tôi và con có cài mã với nhau nếu người nào đọc ra mật mã ấy thì đó là người mà mẹ tin tưởng, nhờ tắm, nhờ đón hộ, nếu không phải thì không được bắt chuyện, nói chuyện với con dù có người quen đi chăng nữa.

Để người tắm cho con trong nhà tôi quy định có 4 người: bà ngoại, mẹ, bố, cô giáo. Ngày nào tôi cũng nhắc đi nhắc lại, hoặc đi tắm tôi đều hỏi như kiểu kiểm tra bài trên lớp. Đó là hành động thiết thực mà tôi nghĩ tất cả phụ huynh nên làm. Nhất ở xã hội ngày càng phát triển, những mối nguy hiểm đe dọa từ Youtobe, từ sinh hoạt hàng ngày, từ hàng xóm láng giêng, tại thang máy, tại trường học, thậm  thầy cô giáo cũng là thủ phạm, người quen ngày càng nhiều chính vì thế tôi luôn phải giúp con đề phòng nhất có thể. 

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN