Thứ ba, 04/08/2020 | 07:06
RSS

HLV Philippe Troussier sáng cửa thay thế ông Gede?

Thứ tư, 06/05/2020, 15:51 (GMT+7)

HLV Philippe Troussier được đồn đoán sẽ thay thế ông Gede làm Giám đốc kỹ thuật của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Sau 4 năm gắn bó, giám đốc kỹ thuật người Đức Gede sẽ chia tay bóng đá Việt Nam vào tháng 6 tới khi ông hết hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. 

Dưới thời của HLV Gede, bóng đá Việt Nam có được nhiều thành công rất đáng khích lệ như dẫn đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, vô địch SEA Games 29, vô địch AFF Cup, vào đến tứ kết Asian Cup, giành ngôi Á quân U23 châu Á 2018, dự World Cup U20 thế giới ..

Tuy nhiên theo như VFF chia sẻ thì, ông Gede đã không còn phù hợp với bóng đá Việt Nam trong giai đoạn tới.

“VFF sẽ dành sự ưu tiên lớn hơn đối với công tác đào tạo và phát triển bóng đá trẻ. Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB.

Đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ. Với mục tiêu đó, VFF hướng đến ứng cử viên vừa có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ, vừa có trình độ giảng viên huấn luyện viên bóng đá của FIFA hoặc AFC”, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nhấn mạnh tiêu chí chọn GĐKT mới.

HLV Philippe Troussier sáng cửa thay thế ông Gede?
HLV Philippe Troussier sáng cửa thay thế ông Gede. Ảnh: Vietnamnet

Có ý kiến cho rằng nên chọn HLV Park Hang Seo làm giám đốc kỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên xét theo hoàn cảnh hiện tại dù VFF có mời chiến lược gia Hàn Quốc cũng sẽ từ chối, bởi ông đang quá bận bịu với các đội tuyển Việt Nam với nhiều mục tiêu quan trọng cần đạt được.

Tuy nhiên lúc này, VFF đang có một HLV tài ba là Philippe Troussier do PVF tiến cử, cũng là HLV của U19 Việt Nam phù hợp hơn HLV Park Hang Seo rất nhiều trong vai trò làm giám đốc kỹ thuật của bóng đá Việt Nam.

Thực tế là từ sau SEA Games 29 khi ông Jurgen Gede đã dần rút lui khỏi sân khấu thì ngược lại, ông Philippe Troussier lại thực hiện vai trò của một GĐKT VFF khi có mặt khắp các giải trẻ để “xem giò cẳng” cầu thủ.

Người ta có thể thấy ông xuất hiện khắp nơi, như lên Gia Lai gặp và trò chuyện cùng bầu Đức tại Hàm Rồng, khi cùng nhau theo dõi các đội U.19 HAGL đá vòng loại U.19 quốc gia. Thậm chí ông cũng đi xem V-League như HLV Park Hang Seo để nắm tình hình các CLB

Ông Philippe Troussier cũng sớm bàn giao vai trò tổng chỉ huy tại PVF cho người khác, để  toàn tâm ý nghiên cứu, đánh giá và hiện thực hóa chiến lược phát triển tầm quốc gia cho Việt Nam.

Để đi đôi lý thuyết và thực hành, ông Philippe Troussier sẽ vừa làm GĐKT vừa dẫn dắt U 19 Việt Nam. Vì vậy vòng loại U19 quốc gia đang chờ đá lượt về, giải U19 quốc gia sẽ là trọng tâm tuyển quân.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN