Thứ năm, 01/12/2022 | 06:10
RSS

HLV Châu Âu: 'Bóng đá Việt Nam cần cải thiện nhiều để hướng tới World Cup 2026'

Thứ ba, 25/10/2022, 06:42 (GMT+7)

Theo cựu HLV đội tuyển nữ Việt Nam Steve Darby, bóng đá Việt Nam sẽ phải có nhiều thay đổi để hướng tới mục tiêu dự World Cup 2026.

Cựu HLV đội tuyển nam Thái Lan và đội tuyển nữ Việt Nam Steve Darby cho rằng, bóng đá Việt Nam cần phải cải thiện nhiều điều để có thể góp mặt ở World Cup 2026. Trên trang Vocket FC của Malaysia, ông Steve Darby (người Anh) nói.

"Tôi tin rằng bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục đà phát triển như chúng ta đang được chứng kiến ở thời điểm hiện tại. Điều cần làm với nền bóng đá này là lập kế hoạch.

Đầu tiên, các cầu thủ giỏi nhất của bóng đá Việt Nam nên hướng tới việc chơi bóng ở nước ngoài, thi đấu ở các giải có trình độ cao hơn như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Đó cũng là lý do vì sao tôi tôn trọng những gì Nguyễn Quang Hải đang làm được. Dù thế nào đi chăng nữa, cậu ấy cũng sẽ tiến bộ, sẽ mạnh mẽ hơn sau khi có kinh nghiệm thi đấu tại Pháp trong màu áo CLB Pau FC" - HLV Steve Darby nói thêm.

HLV 67 tuổi này nói: "Điều thứ hai mà tôi muốn đề cập đó là giới quản lý bóng đá Việt Nam nên giảm số lượng và tăng chất lượng cầu thủ nước ngoài cho giải quốc nội".

"Các tiền đạo nội không thể tiến bộ nếu như họ không được trao cơ hội thể hiện trong màu áo các CLB. Giải trong nước của Việt Nam đừng chỉ quan tâm đến dạng cầu thủ cao lớn nhưng kém trình độ chơi bóng. Hãy tìm những cầu thủ giàu kinh nghiệm từ Đông Âu, Nhật Bản hoặc Argentina" - vẫn là lời của HLV Steve Darby trên trang Vocket FC.

Bóng đá Việt Nam cần cải thiện nhiều để hướng tới World Cup 2026
Bóng đá Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp mặt ở World Cup 2026

HLV Steve Darby cũng lưu ý đến khâu hậu cần của bóng đá Việt Nam. Ông Darby chia sẻ: "Thứ ba, các CLB bóng đá Việt Nam cần nâng cao chất lượng sân bãi, chất lượng các trung tâm huấn luyện bóng đá trẻ".

"Điều cuối cùng, họ cần có đội ngũ chuyên viên y tế có chất lượng, nhằm tránh cho các cầu thủ dính phải những chấn thương không đáng có" - vị HLV người Anh nhấn mạnh. 

Về mục tiêu dự World Cup của bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Trần Quốc Tuấn từng chia sẻ trên trang Tuổi trẻ: “Thực ra không phải đến khi đội tuyển quốc gia đặt ra mục tiêu World Cup chúng ta mới tính đến mục tiêu có mặt tại Olympic với các đội tuyển trẻ. Theo quan điểm của tôi, đây không phải là hai mục tiêu riêng biệt mà là hai mục tiêu nằm trên cùng một lộ trình, có mối quan hệ mang tính hệ thống rất chặt chẽ.

Vì vậy VFF luôn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho các đội tuyển trẻ để tham dự các giải đấu quốc tế Trong những năm qua, các đội tuyển U19, U23 đều liên tục giành quyền thi đấu tại VCK châu Á, từ đó đã tạo ra những sự thay đổi tích cực về chất lượng cho đội tuyển quốc gia.

Cụ thể, tại FIFA U20 World Cup 2017, việc được thi đấu với các đối thủ đẳng cấp thế giới đã giúp những Quang Hải, Văn Hậu, Hồ Tấn Tài, Đình Trọng, Hoàng Đức, Tiến Linh... trưởng thành rất nhanh, trở thành trụ cột và giúp đội tuyển quốc gia lần đầu tiên lọt vào tới vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

Còn tại VCK U23 châu Á, việc đoạt danh hiệu á quân đã đem đến nguồn sinh khí mới cho bóng đá Việt Nam qua việc đạt được những thành công liên tiếp sau đó”.

Kim Cuong
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại