Thứ năm, 05/08/2021 | 16:08
RSS

Hình phạt “mới”: Bị tuyên án tù vẫn được “đứng lớp”

Thứ sáu, 21/04/2017, 09:34 (GMT+7)

Bị tòa sơ thẩm tuyên án về tội danh Mua bán hóa đơn trái phép nhưng bà Phương vẫn được bố trí đứng lớp giảng dạy.

Cô giáo Trần Diệu Phương bị TAND T.P Thái Nguyên kết án 30 tháng tù giam vì tội Mua bán trái phép hóa đơn nhưng vẫn đến trường Tiểu học Trung Thành, phường Trung Thành, TP Thái Nguyên để dạy học.

Cô giáo Phương bị phạt tù vì Mua bán hóa đơn trái phép

Bà Phương (đứng giữa) bị phạt tù vì Mua bán trái phép hóa đơn. Ảnh pháp luật Plus

Theo kết quả điều tra, từ năm 2013 đến tháng 12/2014, Thân Thị Thông (trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, nguyên là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân Công Minh và Công ty TNHH Xây dựng Dương Minh Quân).

Đối tượng Thông đã mua trái phép 108 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo của 14 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội với giá hơn 513,9 triệu đồng (1% trên tổng số tiền chưa tính thuế).

Đối tượng, Trần Diệu Phương (giáo viên Trường tiểu học Trung Thành, TP Thái Nguyên) đã trực tiếp mua giúp Thông 69 hóa đơn (tổng số tiền chưa thuế hơn 31,4 tỷ đồng) và được chia “hoa hồng” hơn 31,4 triệu đồng.

Bà Phương đã giúp Thông lập khống các hợp đồng kinh tế, biên bản đối chiếu công nợ, biên bản nghiệm thu khối lượng, bảng kê kiêm phiếu xuất kho kèm theo các số hóa đơn GTGT...

Sau đó, Thông trực tiếp và thông qua Phương đã bán hóa đơn GTGT cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn GTGT để hợp thức hóa đầu vào kê khai thuế.

Những hóa đơn khống đã được Thông “mua đi, bán lại” để thu lời bất chính. Tổng số tiền Thông thu lời từ việc mua bán hóa đơn là hơn 802 triệu đồng. Thông hưởng hơn 715 triệu đồng, số còn lại chưa được hưởng do DNTN Cường Lam chưa thanh toán cho Thông hơn 86,5 triệu đồng; số tiền Phương thu lời bất chính hơn 37 triệu đồng; Hoa hơn 5 triệu đồng…

Ngày 24/3, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Thái Nguyên đã tuyên phạt Thông 36 tháng tù; Phương 30 tháng tù và Lê Thúy Hoa (trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) 12 tháng tù với tội danh Mua bán hóa đơn trái phép, buộc các bị cáo khắc phục số tiền thất thoát, nộp số tiền thu lợi bất chính vào ngân sách nhà nước.

 

Bà Phương vẫn tới trường Tiểu học Trung Thành sau khi bị tuyên án với tội danh Mua bán trái phép hóa đơn. Ảnh VOV

Mặc dù bản án sơ thẩm vẫn chưa có hiệu lực pháp luật tuy nhiên bà Phương tới trường hằng ngày.

Lý giải về sự việc trên, Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên cho rằng, cô giáo Phương đang trong thời gian làm đơn kháng cáo. Sau khi có quyết định xử sơ thẩm của Tòa án TP Thái Nguyên, phía nhà trường và Phòng giáo dục thành phố đã không phân công cô Phương đứng lớp mà chỉ làm công tác hành chính bình thường.

Bà Lê Thị Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên cho biết, khi nhận được thông báo của TAND TP Thái Nguyên, phòng GD&ĐT thành phố đã yêu cầu Ban lãnh đạo nhà trường Tiểu học Trung Thành tạm dừng phân công giảng dạy đối với cô giáo Trần Diệu Phương.

Bà Hằng giải thích, phòng GD&ĐT không phân công nhiệm vụ cho cô Phương, việc cô Phương đến trường làm việc thì Phòng GD không có quyền cấm và đang chờ quyết định của UBND.

Việc một giáo viên bị tuyên án vì tội danh Mua bán trái phép hóa đơn nhưng vẫn được bố trí “đứng lớp” khiến nhiều người thật sự bất bình.

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus