Thứ ba, 04/10/2022 | 19:26
RSS

Hình ảnh mẹ bị thủy đậu cho con bú khiến cư dân mạng tranh cãi

Thứ ba, 12/03/2019, 13:16 (GMT+7)

Mới đây, hình ảnh bà mẹ bị thủy đậu phải mặc áo mưa, đeo găng tay để ôm và cho con bú đã được chia sẻ chóng mặt trên các diễn đàn và trang mạng xã hội.

Hình ảnh mẹ bị thủy đậu cho con bú khiến cư dân mạng tranh cãi
Hình ảnh người mẹ bị thủy đậu mặc áo mưa cho con bú khiến cư dân mạng tranh cãi

Theo hình ảnh được chia sẻ, người phụ nữ rơi vào tình huống khó xử khi mẹ bị bệnh mà cậu con trai không chịu bú bình. Tay chân chị đầy những nốt xanh do bôi thuốc. Mặc dù rất sợ lây cho con nhưng không thể để con đói nên chị đành mặc áo mưa, đeo găng tay và khẩu trang để cho con bú.

Nhìn bức ảnh, nhiều người đã vô cùng xót xa cho tình cảnh của những bà mẹ vừa ốm đau mệt mỏi nhưng vẫn phải chăm con nhỏ vì con không theo ai.

"2 mẹ con cũg vừa bị thủy đậu xong. Khổ kinh khủng luôn. Đẻ không sợ bằng thời gian ở cữ, chăm con ốm, mẹ ốm sau sinh. Stress, trầm cảm quá đáng sợ" - tài khoản Yến Linh bình luận.

"Bị ốm cũng không thể rời con. Phụ nữ sau sinh đúng là khổ cực trăm bề...", tài khoản Trang Nguyễn bình luận.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng hành động của bà mẹ khá nguy hiểm với con. "Mình từng làm thế này. Mặc áo mưa kín cổ làm mồ hồi túa ra đầm đìa, nốt thủy đậu mưng mủ rồi nhiễm trùng. Sau đó thì phải uống kháng sinh, mất luôn sữa. 15 ngày sau khi mình khỏi thì con cũng dính bệnh. Thời gian ấy kinh hoàng lắm, bây giờ nghĩ lại vẫn sợ", tài khoản Lê Bình chia sẻ.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Truyền Nhiễm BV Nhi Đồng 1: “Bệnh thủy đậu là căn bệnh đến hẹn lại lên; cứ tầm tháng 12 bắt đầu xuất hiện, đến tháng 2 có nhiều dần, kéo dài đến tháng 4, 5 và tháng 6 bắt đầu giảm.

Đây là bệnh lây qua đường hô hấp, virus có nhiều trong hầu họng của người bệnh, trong mụn nước cũng có vi rút. Bệnh lây trước khi ra mụn nước và khi mụn nước khô vẫn còn lây cho người khác đến 3 tuần, có khi cả nhà đều bị”. Chính vì vậy, việc cho con bú khi mẹ đang mắc thủy đậu có thể gây bệnh cho bé.

Các bác sĩ tư vấn, khi mẹ mắc bệnh thủy đậu, các bác sỹ khuyên bà mẹ nên dùng máy vắt sữa để lấy sữa mẹ rồi nhờ người khác cho bé uống hằng ngày. Tuy nhiên nếu trong trường hợp cả hai mẹ con đã bị thủy đậu thì bạn lại có thể cho bé bú như bình thường.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN