Thứ tư, 07/06/2023 | 18:34
RSS

Hiệu trưởng ở Hà Tĩnh bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại lạ

Thứ tư, 29/03/2023, 15:38 (GMT+7)

Sau khi nghe điện thoại, hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) làm theo những gì mà kẻ lừa đảo hướng dẫn và phát hiện mất gần 1 tỷ đồng trong tài khoản.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

Thông tin từ Công an huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) ngày 29/3 cho biết, đơn vị đang phối hợp Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra nhóm đối tượng giả mạo công an để lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của một hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn.

Theo đó, người bị hại trong vụ việc là ông C.V.S (58 tuổi, trú xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) - hiệu trưởng của một trường tiểu học ở huyện Cẩm Xuyên.

Sáng 27/3, ông S. nhận được cuộc gọi của người tự xưng là nhân viên tổng đài viễn thông, thông báo số thuê bao đang dùng bị rò rỉ thông tin cá nhân và số điện thoại này đã bị đăng ký tài khoản để phát tán thông tin xấu độc.

Sau đó, ông S. đề nghị nhân viên tổng đài xóa tài khoản này. Lập tức đầu dây bên kia bắt đầu “giăng bẫy”, nói rằng tài khoản này được đăng ký ở TP Đà Nẵng, nếu xoá thì phải có sự thanh kiểm tra của công an địa phương và cho số điện thoại của Đội điều tra Công an TP Đà Nẵng để bị hại liên lạc.

Khi ông S. gọi điện vào số này, một người đàn ông tự xưng là đại uý Nguyễn Hùng Cường, là cán bộ điều tra viên tiếp nhận trình báo vụ việc. Người tên Cường bảo ông S. nhập vào đường dẫn để hai bên trao đổi. Sau khi đăng nhập thành công, người tên Cường yêu cầu để bảo mật thông tin trong quá trình điều tra thì không được cho người thứ 3 biết.

Hiệu trưởng ở Hà Tĩnh bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại lạ

Ảnh minh họa

Trong quá trình trao đổi qua điện thoại, người tự xưng là đại uý công an đã yêu cầu ông S. phải đến trực tiếp Công an TP Đà Nẵng để trình báo. Tuy nhiên, kẻ lừa đảo này cũng thông báo nếu không sắp xếp để vào trực tiếp được sẽ tạo điều kiện để làm việc qua mạng.

Tiếp đó, người tên Cường kết nối cho ông S. gặp cán bộ cấp trên tên Đàn, xưng là Đội trưởng Đội điều tra. Từ tên Đàn, ông S. tiếp tục bị lừa rằng số điện thoại đang dùng bị đối tượng Nguyễn Văn Dũng (tội phạm xuyên quốc gia đã lừa đảo, buôn ma túy và và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân) lấy để đăng ký tài khoản.

Kẻ này tiếp tục cho ông S. xem thông tin mở tài khoản rửa tiền tại Đà nẵng và Quyết định bắt tạm giam trong thời gian là 90 ngày để phục vụ điều tra. Vì tin lời nhóm lừa đảo, ông S. sau đó tiếp tục làm theo những gì mà nhóm này hướng dẫn, trong đó có việc cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP.

Vì trong tài khoản không có tiền, nhóm lừa đảo yêu cầu ông S. bằng mọi cách vay mượn người thân, bạn bè gửi tiền vào mới chứng minh được mình trong sạch. Ngay sau đó, ông S. vay mượn 965 triệu đồng của nhiều người chuyển vào tài khoản. Đến khi con gái ông phát hiện và cảnh báo, ông S. mới nghi ngờ, kiểm tra thì số tiền gần 1 tỷ đồng trong tài khoản đã không còn.

Khi phát hiện mình đã bị lừa, ông S. ngay lập tức trình báo công an để vào cuộc điều tra. "Tôi mong cơ quan công an xem xét giúp đỡ. Bản thân tôi có sự bất cẩn, bị kẻ xấu dùng thủ đoạn thôi miên, đánh đòn tâm lý. Là lãnh đạo nhà trường, tôi lấy làm tiếc", ông S. nói trên Báo Dân trí.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại