Thứ tư, 07/06/2023 | 19:01
RSS

Thủ đoạn lừa đảo mới tại Hà Nội: Con nợ tiền hàng, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền

Thứ sáu, 24/03/2023, 13:02 (GMT+7)

Một số phụ huynh tại Hà Nội nhận được cuộc gọi thông báo con họ mua hàng nhưng còn nợ tiền và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vào số tài khoản do đối tượng này cung cấp.

Sự kiện:
Hà Nội

Thủ đoạn lừa đảo mới tại Hà Nội con nợ tiền hàng, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền

Ảnh minh họa

Trao đổi với Báo Kinh tế và Đô thị sáng 24/3, bà Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, những ngày gần đây, một số phụ huynh của nhà trường nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo học sinh đã mua hàng hoặc đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền và để thẻ học sinh lại. Sau đó các đối tượng này yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp.

Nhận được thông tin, trường THPT Kim Liên đã có thông báo khẩn gửi tới các phụ huynh. Tại thông báo này, nhà trường cảnh báo các phụ huynh, học sinh đây là hiện tượng lừa đảo mới xuất hiện.

“Ban giám hiệu nhà trường đề nghị thầy cô giáo thông tin đến toàn thể phụ huynh và học sinh các lớp đề cao tinh thần cảnh giác, tránh mắc phải hiện tượng lừa đảo”, thông báo nêu rõ.

Theo bà Hiền, thời gian qua, kẻ xấu đã dùng rất nhiều chiêu trò để lừa đảo phụ huynh, thậm chí đe dọa cả học sinh. Cách đây không lâu, một số phụ huynh của trường cũng đã nhận được điện thoại của người lạ thông báo, con bị tai nạn nhập viện cấp cứu, đề nghị chuyển tiền gấp để làm thủ tục mổ.

Hay có kẻ đã gọi điện, nhắn tin cho học sinh với nhiều lời lẽ đe dọa, gây áp lực vì lí do phụ huynh nợ tiền. Học sinh này tắt máy để học, khi mở ra có đến 300 cuộc gọi nhỡ.

Trước tình trạng này, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên đề nghị phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác trước các chiêu trò và khi có bất kỳ thông tin lạ, ngờ vực cần liên hệ với giáo viên, nhân viên của trường để xác nhận.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp với công an các đơn vị, địa phương phổ biến cho phụ huynh và học sinh, sinh viên biết về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, internet và mạng xã hội như: cho vay tiền nhanh qua ứng dụng trên điện thoại di động, sàn giao dịch tiền ảo, bán hàng đa cấp, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo…

Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị, nhà trường cần khẩn trương rà soát công tác bảo mật, cung cấp thông tin của học sinh, sinh viên tại các nhà trường và cơ sở giáo dục; kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có), không để các đối tượng xấu chiếm đoạt nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật gây mất an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, các trường cần vận động phụ huynh, học sinh, sinh viên bị lừa đảo kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan công an để điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại