Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:05
RSS

Hé lộ chi phí 'khủng' cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

13-07-2018 07:27:29

Dĩ nhiên, với một chiến dịch khổng lồ như vậy, Thái Lan không thể đảm đương một mình (và ngay cả nhiều nước khác cũng khó).

Theo Người lao động, hầu hết chi phí cho chiến dịch đưa đội bóng Lợn hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai – Thái Lan ra ngoài do chính phủ Thái Lan đảm trách.

Có vẻ họ cũng nhận được sự đóng góp từ nhiều nước khác. Chẳng hạn, kinh phí cho 30 binh lính không quân Mỹ tới giúp sẽ do Washington đảm trách – được xem như nghĩa cử thiện chí.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan tham gia hỗ trợ về việc đi lại và ăn uống. Hai hãng hàng không Thai Airways và Bangkok Airways cho một số thợ lặn nước ngoài bay miễn phí tới Thái Lan.

Thái Lan rất may mắn khi hang Tham Luang đã được nhà lặn hang kỳ cựu Vern Unsworth khám phá kỹ càng trước đây. Ông Unsworth cũng đang sống gần đó nên ngay sau ngày đội bóng mất tích, ông lập tức có mặt và đề nghị chính phủ Thái mời các chuyên gia lặn hang quốc tế đến giúp.

Chi phí khủng cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí xử lý thế nào

Chi phí khủng cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí xử lý thế nào
Thợ lặn quốc tế góp công lớn vào thành công của chiến dịch. Ảnh: Bangkok Post

Khi các thợ lặn nước ngoài có mặt, giới chức Thái để họ lên kế hoạch tìm kiếm và sau đó là cả kế hoạch giải cứu phức tạp. Đó là một chiến dịch cực lớn, bao gồm hàng trăm người chung tay lắp đặt hệ thống dây thừng dẫn đường và ròng rọc, kéo đường điện và cáp viễn thông vào hang cũng như đặt bình dưỡng khí, bơm hút nước. 

Với số lượng trang thiết bị lớn như vậy, chi phí vận hành là không nhỏ. Bởi vậy sau khi chiến dịch kết thúc, lực lượng cứu hộ, nhân viên hậu cần và các nhà chức trách vẫn còn rất nhiều việc phải làm tại hang Tham Luang.

Theo Dân Việt, lính Thái Lan Pipat Thong-urai là một trong những người làm việc tại địa điểm giải cứu. “Công việc của tôi là lấy tất cả trang thiết bị được sử dụng ra khỏi hang và trả lại cho các tổ chức đóng góp”, anh nói trong khi kéo ống nhựa lớn ở cửa hang.

Binh nhì Pipat nói anh không biết công việc dọn dẹp này sẽ kéo dài bao lâu vì trong hang vẫn còn rất nhiều dụng cụ như ống, dây điện và máy bơm nước.

Theo chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng, chính quyền Thái Lan cũng có kế hoạch nâng cấp hang Tham Luang thành một địa điểm du lịch. Nơi đây sẽ trở thành một "bảo tàng sống", trưng bày các trang thiết bị được sử dụng trong chiến dịch giải cứu thần kỳ này. Theo các quan chức Thái Lan, hang Tham Luang chắc chắn sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn tại Thái Lan.


Xem thêm: Rời hang tối, cầu thủ Thái Lan giảm 2kg, chưa thể nói chuyện trở lại

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN