Chủ nhật, 24/02/2019 | 01:35
RSS

Đội bóng nhí Thái Lan chỉ ăn cháo loãng, đeo kính râm trong bệnh viện

11-07-2018 19:30:24

Vì điều kiện thời tiết cùng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn trong hang nên các cậu bé bị sụt 1-2 kg. Sau khi được giải cứu, HLV và 12 cậu bé đang được chăm sóc rất đặc biệt.

Đội bóng "Lợn hoang" đã được giải cứu thành công trong niềm vui của toàn thế giới. 12 cầu thủ nhí và 1 HLV đã mắc kẹt trong hang Tham Luang những 18 ngày nhưng nhờ tinh thần quả cảm và thiền, họ đã vượt qua được điều kiện tự nhiên khó khăn nhất.

Sáng 11/7, tại BV Chiang Rai Prachanukroh diễn ra buổi họp báo tổng kết về đợt giải cứu cũng như trả lời mọi câu hỏi, do phó giám đốc bệnh viện Samroeng Seekaew và ông Thongchai Lertwilairattanapong thuộc Bộ Y tế Thái Lan chủ trì, theo Reuters.

Ông Thongchai nói: “Dựa vào đánh giá của chúng tôi, bọn trẻ đang ổn định và không bị stress. Đa số các cậu bé sụt bình quân 2 kg”.

Về tình hình của các em sau khi được giải cứu, ông Thongchai cho hay nhóm 1 từ 14 tuổi -16 tuổi (giải cứu ngày 8/7) hôm nay đã khỏe mạnh, không sốt, không bị nhiễm trùng, hô hấp, đi lại, vệ sinh, ăn uống bình thường. Nhóm 2 (giải cứu ngày 9/7) cũng tương tự.

Đội bóng nhí Thái Lan chỉ ăn cháo loãng
Các thành viên đội bóng nhí và HLV. Ảnh: Internet

TS Tossathep Boonthong, Trưởng Văn phòng Y tế Công cộng tỉnh Chiang Rai nói rằng tất cả các em vẫn ở trong phòng cách ly của bệnh viện trong 7 ngày để đảm bảo không lây bệnh cho người khác trước khi được về nhà.

Có nhiều cầu thủ rất thích được ăn cơm có thịt hoặc những thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ nhưng do đường ruột các cầu thủ còn yếu nên bệnh viện vẫn quyết định cho đội bóng ăn cháo loãng. Tuy nhiên, sau một thời gian ổn định, có 8 cầu thủ đã được ăn đồ ăn cứng nhưng không nêm gia vị. Còn HLV và 4 em trong đợt giải cứu ngày 10/7 vẫn phải ăn đồ mềm.

Việc làm quen trở lại với thức ăn phải diễn ra hết sức từ từ bằng các bữa ăn phải rất thanh đạm, nếu không muốn nói là nhạt nhẽo. Tất cả thức ăn đều phải là thức ăn mềm như cháo trắng loãng, ngoài ra họ được phép ăn sô-cô-la và bánh mì.

Theo tờ Business Insider, nếu ăn như "hổ báo" ngay lập tức hay quá sớm, thay vì có lợi, việc này có thể làm các cậu bé tử vong.

Ngoài ra, họ vẫn phải uống các loại vitamin và đeo kính râm để dần thích ứng với điều bên ngoài. Về mặt tâm lý các cầu thủ nhí đã ổn định.


Xem thêm: Đội bóng nhí Thái Lan đối diện với nhiều lo ngại sau khi được giải cứu

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN