Thứ bảy, 25/09/2021 | 02:14
RSS

Hạnh phúc là cho và sống vì người khác

Thứ sáu, 20/11/2020, 19:45 (GMT+7)

Nhiều người cứ cố gắng theo đuổi, miệt mài thứ hạnh phúc viển vông đâu đó để rồi sau cùng nhận ra hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống thường ngày.

Ai cũng muốn tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống. Bất kể hoàn cảnh của chúng ta như thế nào, chúng ta là ai, việc tìm kiếm sự hài lòng thực sự là cốt lõi mục tiêu của mọi người.

Một nhóm 50 người tập trung trong một căn phòng tham dự hội thảo về cuộc sống và hạnh phúc để học cách tìm thấy những niềm vui, hạnh phúc trong cuộc đời.

Họ đã được dạy nhiều kỹ năng và bài học về cuộc sống. Bất ngờ, vị diễn giả dừng cuộc hội thảo lại và quyết định làm một hoạt động nhóm giữa những người tham gia.

Mỗi người cầm một quả bóng và viết tên của mình lên quả bóng ấy. Toàn bộ số bóng bay được thu lại và để vào trong một căn phòng.

Những người tham gia được yêu cầu phải tìm thấy quả bóng của mình trong vòng 5 phút. Mọi người điên cuồng tìm kiếm tên của họ, xô đẩy, va chạm vào nhau. Cảnh tượng trở nên hỗn loạn.

Hạnh phúc là cho và sống vì người khác

Hạnh phúc luôn đến từ những người xung quanh ta (Ảnh minh họa)

5 phút trôi qua, không ai có thể tìm thấy quả bóng bay của mình, tất cả đều trở về tay không.

Sau đó, họ được yêu cầu đi đến phòng khác và chọn ngẫu nhiên một quả bóng bay rồi đưa cho người có tên trên đó.

Trong vòng năm phút, mọi người đều cầm trên tay quả bóng ghi tên mình.

Lúc ấy, vị diễn giả mới bắt đầu nói: “Điều mà các vị vừa chứng kiến chính xác là những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Mọi người đang điên cuồng tìm kiếm hạnh phúc xung quanh, không biết nó ở chốn nào. Thật ra, hạnh phúc không ở đâu xa xôi, nó nằm trong chính những người xung quanh ta. Hãy làm cho họ mỉm cười và cảm thấy hạnh phúc, đó cũng chính là lúc bạn tìm thấy hạnh phúc của riêng mình.

Và đây là ý nghĩa của cuộc đời này”.

Khi mỗi chúng ta đều cố hết sức tìm kiếm, ích kỷ vì lợi ích của riêng mình, con đường tìm kiếm đó sẽ trở nên đầy gian nan. Ngược lại, khi mỗi người đều quan tâm đến niềm vui và hạnh phúc của người khác, chắc chắn sẽ có ai đó mang giúp "quả bóng hạnh phúc" đến trao tận tay cho mình.

Nhiều lúc chúng ta ước ao được như người ta khi thấy họ hạnh phúc nhưng lại không biết rằng bản thân đang hạnh phúc hơn rất nhiều người.

Hạnh phúc thật ra đơn giản lắm, hạnh phúc đến từ người thân yêu, hạnh phúc đến từ bạn bè, đến từ người yêu, đến từ cả những người xa lạ.

Hạnh phúc là một bữa cơm sum họp, là một ngôi nhà bão dừng sau cánh cửa, là cái ôm của mẹ, hơi ấm của cha, lời động viên kịp thời của người bạn, là những san sẻ của người mình yêu.

Hạnh phúc là cho và sống vì người khác

Hạnh phúc là cho và sống vì người khác (Ảnh minh họa)

Được sinh ra trên cuộc đời này đã là một hạnh phúc. Nhiều người cứ cố gắng theo đuổi, miệt mài thứ hạnh phúc viển vông đâu đó để rồi sau cùng nhận ra hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống thường ngày.

Khi ta làm cho người khác hạnh phúc cũng chính là làm bản thân hạnh phúc. Henry Drummond từng nói rằng: “Hạnh phúc là cho và sống vì người khác”.

Trong cuộc sống có nhiều cách thức để tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc, có một cách ai ai cũng có thể làm được, đó là cho đi. Thứ chúng ta cho đi không nhất thiết phải là vật chất, tiền bạc. Dù giàu hay nghèo, chúng ta đều sở hữu một thứ tài sản lớn có thể trao đi: là tình người.

Cộng đồng xã hội sẽ trở thành ngôi nhà chung đầy tình thương cho tất cả mọi người, vì mỗi người đều quan tâm đến niềm vui và hạnh phúc của người khác.

Thùy Linh
Theo GĐVN