Thứ sáu, 23/04/2021 | 21:47
RSS

Bài học thành công từ cách sinh tồn của loài sư tử

Thứ tư, 18/11/2020, 06:40 (GMT+7)

Từ cách sinh tồn của loài sư tử, chúng ta thấm thía được rất nhiều bài học để đạt được thành công trong cuộc sống.

Sư tử là một trong những động vật mạnh nhất trên thế giới và là một kẻ săn mồi đỉnh cao, không ai dám đối đầu hay thách thức chúng. Một con sư tử luôn có một thái độ táo bạo và sống như một người cai trị thực sự.

Nhưng cuộc sinh tồn của sư tử đầy những trở ngại vì một sai lầm có thể khiến chúng mất mạng. Ngoài ra, săn mồi không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, tỷ lệ thành công của chúng chỉ là 17-19%. So với con người, sư tử gặp khó khăn lớn hơn bởi vì chúng không bao giờ có cơ hội thứ hai.

Nhưng bạn đã bao giờ thấy một con sư tử chán nản hay bỏ cuộc chưa? Chúng luôn đấu tranh để cai trị các vùng đất mặc dù đôi khi chúng thất bại trong việc săn ngựa vằn, linh dương và linh dương đầu bò.

Vậy, điều gì thúc đẩy chúng không đầu hàng với cuộc sống khắc nghiệt? Câu trả lời là sự sống còn. Điều duy nhất giữ cho loài sư tử di chuyển là sự sống còn.

Bài học thành công từ cách sinh tồn của loài sư tử

Từ khi sinh ra, săn mồi và cai trị là mục tiêu của loài sư tử. Con người cũng vậy, hãy sống có mục tiêu phấn đấu (Ảnh minh họa)

5 bài học từ cách sinh tồn của sư tử

Mục tiêu là cách duy nhất để tồn tại

Sư tử được sinh ra để săn mồi và cai trị, chúng không có lựa chọn nào thay thế. Từ khi sinh ra, đó là mục tiêu của chúng. Con người cũng vậy, hãy đặt ra mục tiêu và làm việc chăm chỉ để đạt được nó. Bạn sinh ra để thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống của mình.

"Tìm được lý do vì sao mình tồn tại, người ta sẽ không còn ngần ngại bất cứ điều gì" - Frederick Nietzsche từng nói.

Thất bại để phát triển

Sư tử thất bại 8/10 lần săn mồi, nhưng điều này sẽ khiến chúng chỉnh lại các kỹ năng để có thể bắt những con mồi lớn hơn nuôi gia đình. Tương tự như vậy, chúng ta cũng nên nắm lấy những thất bại của mình và phát triển mỗi khi chúng ta đối mặt với chúng. Chúng ta phải học hỏi từ những thất bại của mình và đảm bảo không lặp lại. Chúng ta phải tuân theo quy luật tự nhiên này: “Tiến hóa và tồn tại” để đạt được thành công trong cuộc sống.

Tập trung là chìa khóa

Khi sư tử đi săn, chúng tạo ra ít tiếng ồn và tập trung vào con mồi. Chúng luôn tạo ra yếu tố bất ngờ để thực hiện cuộc đột kích. Bây giờ hãy tưởng tượng, nếu một con sư tử làm ồn, liệu chúng có thể săn mồi không? Câu trả lời là không! Vậy, chúng ta học được gì? Nói quá nhiều sẽ khiến chúng ta mất tập trung. Đừng nói với mọi người về mục tiêu của bạn hay những gì bạn đang làm, hãy giữ nó ở mức độ vừa phải và hoàn toàn tập trung vào mục tiêu của bạn.

Luôn tin tưởng lẫn nhau

Một niềm tự hào của sư tử là luôn tập hợp lại thành đàn bất kể ở đâu. Thay vì một mình trải qua khó khăn, chúng đóng góp nhiều hơn cho sự sống còn của bày đàn. Chúng ta cũng nên tìm hiểu rằng sức mạnh là sự đoàn kết, không cần thiết phải phá vỡ niềm tin của nhau để kiếm lợi ngắn hạn. Ngoài ra, chúng ta cần hỗ trợ lẫn nhau trong việc khắc phục các vấn đề và tình huống khó khăn.

Sinh tồn là tất cả

Sư tử không làm hại bất cứ ai mà không có lý do. Nhưng, khi ai đó cố gắng giành lấy lãnh thổ, cuộc sống và gia đình của chúng, chúng sẽ chiến đấu tới cùng.

Chúng ta nên tập trung vào sự cải thiện của chính mình. Tuy nhiên, nếu ai đó đang cố gắng hủy hoại sự nghiệp hoặc cuộc sống của chúng ta, thay vì thất vọng và chịu đưng, chúng ta cần đứng lên để vượt qua những kẻ trực chờ đâm sau lưng như vậy.

Thế giới là một khu rừng rậm. Bạn có thể chiến đấu và thống trị hoặc ẩn nấp và bốc hơi.

Thùy Linh
Theo GĐVN