Thứ sáu, 23/04/2021 | 21:24
RSS

4 cách đối mặt với nỗi sợ thất bại

Thứ ba, 17/11/2020, 08:53 (GMT+7)

Trong một buổi trò chuyện, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ một bài học vô giá với 4 bước để mạnh mẽ đối mặt với nỗi sợ hãi.

Mạnh mẽ đối mặt với sợ hãi, thất bại 

Bạn đã bao giờ sợ thất bại trước điều gì đó đến mức tê liệt, không thể đưa ra quyết định hay chưa? Thật không may, nỗi sợ thất bại có thể rất thật đến nỗi nó có thể khiến chúng ta không thể làm gì và chùn bước. 

Tỷ phú Warren Buffett biết rõ điều này. Ông đã từng sợ nói trước công chúng nhưng cuối cùng đã vượt qua nỗi sợ hãi đó. Trong một buổi trò chuyện, Warren Buffett đã chia sẻ một bài học vô giá với 4 bước để mạnh mẽ đối mặt với nỗi sợ hãi.

Sợ thất bại có thể dẫn đến suy nhược, thậm chí ảnh hưởng đến lòng tự trọng và sự tự tin khiến bạn cảm thấy mình kém cỏi. Không chỉ thế, nỗi sợ ấy khiến bạn không dám đối đầu, không dám phạm sai lầm.

4 cách đối mặt với nỗi sợ thất bại

Tỷ phú Warren Buffett. 

Buffett đã học được cách không để nỗi sợ hãi đeo bám lấy mình. Ông nói: "Bạn sẽ phạm sai lầm trong cuộc sống. Bạn không muốn phạm sai lầm khi đưa ra quyết định lớn như kết hôn với ai, sẽ làm nghề gì hay những điều tương tự. Tôi cũng đã không ít lần phạm sai lầm khi đưa ra những quyết định kinh doanh và đầu tư nhưng tôi nghĩ chỉ có một cách là cố gắng giảm thiểu những sai lầm. Tôi hoàn toàn không bận lòng nhiều về nó và để nó qua đi".

Thất bại dạy chúng ta đối mặt với nỗi sợ hãi. Chúng ta có thể chọn xem thất bại là một kịch bản hoặc một kinh nghiệm học tập vô giá giúp chúng ta không mắc lại sai lầm tương tự.

Lời khuyên của Buffett giúp chúng ta đối mặt với nỗi sợ hãi của chính mình, tiếp thêm sự can đảm. Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng để thực hiện bước nhảy vọt đó, hãy thử 4 chiến lược nhanh này để giảm bớt nỗi sợ thất bại:

Dự đoán tất cả các kết quả có thể xảy ra

Nhiều người trải qua nỗi sợ thất bại vì những điều họ chưa biết. Loại bỏ nỗi sợ hãi đó bằng cách xem xét tất cả các kết quả có thể xảy ra giúp bạn bình tĩnh đối mặt.

Suy nghĩ theo hướng tích cực

Suy nghĩ tích cực là một cách cực kỳ mạnh mẽ để xây dựng sự tự tin và ngăn chặn lo lắng.

Đánh giá lại tình huống xấu nhất

Chúng ta thường xem trường hợp xấu nhất là một thảm họa trong quá trình thực hiện nhưng thực chất mọi chuyện không tệ đến mức đó. Kinh nghiệm từ những lần thất bại trước sẽ rất quan trọng để giúp bạn điều chỉnh các phương án giải quyết trong tình huống hiện tại.

Chia nhỏ các mục tiêu

Thực hiện từng bước nhỏ một lúc để xây dựng sự tự tin của bạn, giúp bạn tiến về phía trước và ngăn bản thân không bị choáng ngợp với "chuyện gì xảy ra nếu…". Nói cách khác, đừng tập trung nhìn lên đỉnh núi, chỉ cần tập trung vào từng viên đá, bạn sẽ từng bước leo lên đỉnh cao.

Thùy Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN