Thứ sáu, 23/04/2021 | 21:31
RSS

5 đô la thay đổi số phận 2 con người

Thứ hai, 16/11/2020, 06:25 (GMT+7)

Chỉ một hành động nhỏ bé vào thời khắc quyết định đã có thể thay đổi số phận một người. Lòng tốt thật sự có giá trị khi đặt đúng chỗ, đúng người, đúng lúc.

Bernie làm việc cho một công ty luật ở Hoa Kỳ. Anh đảm nhận nhiều vụ án về người nhập cư và thường xuyên bị gọi vào đêm khuya đến đơn vị giam giữ của văn phòng di trú để đón người.

Anh thường xuyên phải đối đầu với cảnh sát và xã hội đen cùng lúc. Anh bắt đầu lái một chiếc Honda bị móp méo qua các thị trấn nhỏ để làm công việc của mình một cách tận tâm. Anh không biết số phận đã dành cho mình là gì.

Sau đó, anh đã có một bước đi táo bạo và mở rộng văn phòng của mình. Bốn đường dây điện thoại đã được thiết lập. Một thư ký và một số nhân viên văn phòng đã được thuê để hỗ trợ. Chẳng bao lâu sau, anh đã có thể đủ tiền để lái một chiếc Mercedes Benz và được mọi người đón nhận nồng nhiệt.

Tuy nhiên, vận may của một người có thể thay đổi trong chớp mắt. Anh ta đầu tư tiền của mình vào cổ phiếu và mất gần hết. Ngoài ra, luật nhập cư đã được sửa đổi. Với việc giảm hạn ngạch người nhập cư hợp pháp, công việc kinh doanh của anh sa sút. Anh chưa bao giờ nghĩ rằng anh có thể mất tất cả mọi thứ gần như chỉ sau một đêm.

Chính trong lúc túng quẫn này, anh bất ngờ nhận được thư từ Giám đốc điều hành của một công ty đề nghị cho anh 30% cổ phần của công ty, vị trí hội đồng pháp lý và hai chi nhánh công ty suốt đời. Anh không thể tin vào mắt mình.

Anh đến công ty gặp giám đốc điều hành là một người đàn ông trung niên khoảng 40 tuổi. Anh giám hỏi Bernie: “Anh có nhớ tôi không?”.

Bernie lắc đầu. Giám đốc điều hành mỉm cười. Từ ngăn kéo chiếc bàn lớn, giám đốc lấy ra một tờ tiền nhàu nát với giá 5 đô la được kẹp vào danh thiếp của Bernie có ghi địa chỉ và số điện thoại của anh trên đó.

Bernie không thể nghĩ ra bất cứ điều gì liên quan đến nó.

5 đô la thay đổi số phận 2 con người

Ảnh minh họa. 

“Mười năm trước, tại văn phòng nhập cư” - Giám đốc điều hành nói. “Tôi đang xếp hàng để xin giấy phép lao động. Khi đến lượt tôi cũng là lúc họ gần đóng cửa. Tôi không biết rằng lệ phí xin giấy phép đã tăng thêm năm đô la. Văn phòng nhập cư không chấp nhận séc cá nhân và tôi không mang theo tiền mặt. Nếu tôi không thể nhận được giấy phép lao động vào ngày hôm đó, chủ lao động sẽ thuê người khác. Lúc đó, anh đã cho tôi 5 đô la. Tôi đã yêu cầu anh để lại địa chỉ để tôi có thể trả lại tiền nên anh đã đưa danh thiếp cho tôi”.

Sự việc dần hiện ra trong đầu Bernie nhưng anh vẫn có chút nghi ngờ: “Sau đó điều gì đã xảy ra?”.

“Sau đó tôi bắt đầu làm việc cho công ty này. Chẳng bao lâu, tôi đã có được 2 bằng sáng chế. Vào ngày đầu tiên đi làm, tôi định gửi cho anh một phiếu chuyển tiền nhưng tôi đã không làm được. Tôi đến Mỹ một mình để lập nghiệp và trải qua nhiều khó khăn, bươn chải, nhưng 5 đô la này đã thay đổi nhận thức của tôi về cuộc sống nên tôi không thể gửi đi một cách tùy tiện được”.

Một cử chỉ thiện chí nhỏ đã làm thay đổi số phận của một người. Năm đô la đã thay đổi số phận của hai người, điều này cho thấy rằng mọi suy nghĩ mà chúng ta có trong đầu và mọi hành động trong cuộc sống đều có thể có tác động quan trọng. Điểm mấu chốt là cách chúng ta suy nghĩ và hành động dựa trên những suy nghĩ đó.

Lương thiện không chỉ giúp được cho người khác mà còn là cách chúng ta giúp chính mình.

Thùy Linh
Theo GĐVN