Thứ ba, 20/04/2021 | 14:23
RSS

Mất 2 năm học nói nhưng mất 60 năm để học cách im lặng

Thứ tư, 18/11/2020, 07:05 (GMT+7)

Chúng ta lầm tưởng rằng khả năng nói của một người là quan trọng nhất, nhưng dần dần chúng ta sẽ hiểu, khả năng lắng nghe còn quan trọng hơn.

Biết cách lắng nghe là sở hữu trí tuệ cảm xúc tuyệt vời

Thượng đế đã ban cho con người hai tai và hai mắt, nhưng chỉ có một cái miệng. Thực tế, hầu hết những rắc rối chúng ta gặp phải trong mối quan hệ giữa các cá nhân không phải là chúng ta không nói, mà là không biết lắng nghe.

Trong tiểu thuyết "Jane Eyre" có câu: "Sự sáng chói của bạn không phải là để nói về bản thân bạn, mà là để lắng nghe người khác nói về chính bạn”.

Nhiều khi nói chuyện với mọi người, chúng ta mong muốn được bày tỏ ý kiến của mình, nhưng thực tế, việc lắng nghe quan trọng hơn sự thể hiện.

Có một câu nói: “99% những gì chúng ta xảy ra với chính mình hàng ngày đều vô nghĩa đối với người khác”. Thực tế, mọi người đều quan tâm nhất đến bản thân họ.

Mất 2 năm học nói nhưng mất 60 năm để học cách im lặng

Ảnh minh họa. 

Bản chất của việc lắng nghe là sẵn sàng hiểu người khác

Rất ít người sẵn sàng giao tiếp với một người chỉ muốn thể hiện bản thân, nhưng hầu hết mọi người đều sẵn sàng kết bạn với những người quan tâm đến họ.

Voltaire nói: “Tai là con đường dẫn đến tâm hồn”. Trong cuộc sống, mâu thuẫn giữa con người với nhau không nằm ở sự đúng sai của sự việc mà nằm ở tình cảm và thái độ của mỗi người.

Đôi khi chúng ta tranh luận nhiều hơn sẽ làm mâu thuẫn gay gắt hơn, nhưng hãy chú ý lắng nghe ý kiến của người khác một cách bình tĩnh thì mâu thuẫn sẽ giảm bớt.

Một người cha rất quyền lực có mối quan hệ không tốt với con trai mình. Người con cho rằng người cha dài dòng, người cha cho rằng người con không nghe lời. Lần nào gặp nhau cũng bất hòa. Trong một lần cãi vã giữa hai người, cậu con trai nói: "Bố, bố chưa bao giờ nghe kỹ một lời con nói nên bố không hiểu. Từ nay, bố không cần nói nữa, chỉ cần lặp lại những gì con đã nói".

Người cha đồng ý. Khi ông nhắc lại lời nói của con trai mình, ông nhận ra rằng con trai mình rất hợp lý và hiểu những gì con mình đang làm. Mối quan hệ giữa hai cha con trở nên hài hòa.

Ông bố này là giám đốc điều hành của một công ty, thường rất bận rộn, là chủ gia đình, ông luôn nhìn nhận vấn đề theo cách của mình và ít khi lắng nghe người khác nói.

Trong cuộc sống, chúng ta thường cho rằng những gì người khác nói là phàn nàn hay biện minh cho mình nên không chịu lắng nghe. Như mọi người đều biết, kiểu nói chuyện này nhằm tìm kiếm sự thấu hiểu và an ủi.

Mất 2 năm học nói nhưng mất 60 năm để học cách im lặng

Ảnh minh họa. 

Gandhi đã từng nói: "Mọi thứ nên đứng ở vị trí của đối phương và suy nghĩ về nó. Đây là cách hiệu quả nhất để đạt được sự hiểu biết”. Đúng là như vậy. Nếu không lắng nghe, sẽ không có sự đồng cảm; có lắng nghe, bạn sẽ hiểu được vị trí của mình.

Khi một người buồn, điều anh ta cần nhất không phải là sự soi sáng của người khác, mà là một người sẵn sàng lắng nghe họ. Chỉ có một từ khác biệt giữa lắng nghe và nói chuyện, nhưng tìm được một người lắng nghe nghiêm túc thực sự khó hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Chỉ khi bạn biết cách lắng nghe, bạn mới có thể hiểu được thực sự.

Khi chúng ta chứng minh rằng mình đúng và người khác sai sẽ phản tác dụng, nhưng khi chúng ta có thái độ khiêm tốn và kiên nhẫn lắng nghe góp ý của người khác, chúng ta sẽ nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực.

Năm 1965, nền kinh tế Nhật Bản suy thoái và môi trường thị trường lúc bấy giờ đi xuống, điện Matsushita cũng bị ảnh hưởng nặng nề và gần như rơi vào cảnh khó khăn. Lúc này, Panasonic muốn điều chỉnh hoàn toàn toàn bộ hệ thống bán hàng nhưng đề xuất này bị hầu hết các nhà kinh doanh và đại lý phản đối. Vì vậy, Panasonic đã tổ chức một cuộc họp và để mọi người phát biểu ý kiến của mình.

Trong cuộc họp, Panasonic không nói một lời và ngồi im lặng lắng nghe. Sau khi mọi người kết thúc bài phát biểu, anh ấy giải thích cặn kẽ về mục đích và cách thức của phương thức bán hàng mới. Đáng ngạc nhiên là lần này, những người đứng đầu các công ty bán hàng đó đã không đứng lên chống lại những cải cách của ông, mà đồng ý thực hiện chúng.

Chỉ khi lắng nghe người khác, bạn mới có thể nói tốt hơn chính mình. Đôi khi, nếu bạn muốn nhận được sự ủng hộ và thấu hiểu từ người khác, điều quan trọng nhất không phải là chỉ chứng tỏ bản thân mà là cố gắng để người khác nói ý kiến và suy nghĩ của họ.

Đặc biệt, khi gặp sự phản đối cũng đừng từ chối. Khi chúng ta thể hiện sự tôn trọng người khác thì người khác sẽ nhìn nhận và đánh giá cao mình.

Nhà văn Hemingway đã từng nói: “Chúng ta mất 2 năm để học nói, nhưng phải mất 60 năm để học cách im lặng”. Chúng ta lầm tưởng rằng khả năng nói của một người là quan trọng nhất, nhưng dần dần chúng ta sẽ phát hiện ra, khả năng lắng nghe còn quan trọng hơn.

Không ai muốn kết thân với những người luôn tự cho mình là trung tâm. Một người biết lắng nghe sẽ sở hữu một EQ cao đáng kinh ngạc bởi vì một khi bạn làm cho người khác cảm thấy thoải mái với nhau, nhiều thứ sẽ tự nhiên được giải quyết.

Thùy Linh
Theo GĐVN