Thứ tư, 03/06/2020 | 17:15
RSS

Hàng trăm công nhân ở Hà Nam bất ngờ đình công vì lo sợ Covid-19

17-02-2020 14:11:05

Hàng trăm công nhân ở Hà Nam đã căng băng rôn tập trung trước khu vực cổng công ty để phản đối việc công ty này cho các chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc.

 Hàng trăm công nhân ở Hà Nam phản đối người Trung Quốc sang làm việc?
Các công nhân tập trung trước cổng công ty 

Ngày 17/2, hàng trăm công nhân Công ty JY Hà Nam (xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã mang theo nhiều băng rôn tập trung trước khu vực cổng công ty để phản đối việc công ty này cho các chuyên gia người Trung Quốc sang làm việc.

Theo đó, sự việc trên có một tài khoản livestream trong đó ghi lại hình ảnh rất đông công nhân tập trung với nhiều băng rôn có nội dung như "Đề nghị không cho người Trung Quốc sang làm việc", "Không đuổi việc công nhân vô lý", "Đảm bảo an toàn lao động cho công nhân"...

Trước sự việc trên, nhiều ý kiến bày tỏ sự lo lắng khi thời điểm diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc các chuyên gia Trung Quốc sang công ty làm việc nếu kiểm tra sức khỏe chặt chẽ thì không đáng quan ngại. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng, hành động của các công nhân là sự lo lắng thái quá.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Mạnh Tiến - Giám đốc Sở LĐ, TB&XH tỉnh Hà Nam cho biết, Sở đã nắm bắt được thông tin về việc nhiều công nhân Công ty TNHH JY Hà Nam tập trung trước khu vực để phản đối việc công ty đưa một số chuyên gia Trung Quốc sang làm việc.

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc chưa sang công ty này mà mới chỉ là thông báo trước. Dự kiến đến tháng 3/2020 tới có 5 chuyên gia người Trung Quốc sang. Theo ông Tiến, việc các công nhân tập trung là do sự giải thích không rõ ràng và các thông tin nhiều chiều khác nhau nên các công nhân viết đơn và tập trung kiến nghị.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Điều - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho biết, sáng cùng ngày ông dẫn đầu đoàn của huyện xuống công ty để nắm bắt sự việc. Qua đó, sự việc bắt nguồn từ một công nhân ý thức kém, vi phạm nội quy công ty nên công ty này cho công nhân này nghỉ. Sau đó, công nhân này vận động một số công nhân khác tập trung trước khu vực công ty. 

Ông Điều cho hay, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam và huyện Thanh Liêm chưa có trường hợp nào bị dương tính với virus corona. "Sáng nay tôi cũng yêu cầu các chuyên viên y tế nói về dịch bệnh và yêu cầu công nhân giải tán. Nội dung thứ hai, các công nhân phản ánh thực phẩm bẩn khi một công nhân quay được clip con dòi trong thức ăn, huyện cũng đề nghị công ty cho công đoàn tự chọn người lên kiểm tra thức ăn và một mâm để lại để kiểm định", ông Điều nói.

Ngoài ra các công nhân cũng yêu cầu cung cấp khẩu trang phòng dịch bệnh, huyện đã yêu cầu và công ty đã đồng ý trang bị khẩu trang cho công nhân. Trước mắt là cấp cho mỗi công nhân 1 chiếc vì lượng công nhân hơn 4000 người nên cấp đợt 1 sau này tính tiếp hoặc có thể mua khẩu trang vải, hướng dẫn cho công nhân giặt hàng ngày", ông Điểu cho hay.

 Hàng trăm công nhân ở Hà Nam phản đối người Trung Quốc sang làm việc?
Nhiều công nhân tập trung trước công ty JY Hà Nam

Công ty JY Hà Nam của Hàn Quốc nhưng có một số công nhân và chuyên gia là người Trung Quốc. Sau khi giải thích một số công nhân đã ra về nhưng nhiều công nhân vẫn tập trung ở cổng công ty để yêu cầu công ty cho công nhân bị đuổi quay lại làm việc nhưng giám đốc công ty lại không có mặt tại công ty vào sáng nay. 

Vị này cũng cho hay, hông phải các công nhân đình công mà là tập trung để đề nghị làm rõ việc có người Trung Quốc trong công ty bởi hiện nay họ đang trong thời gian được nghỉ. Hiện UBND huyện Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo rà soát toàn bộ các doanh nghiệp có lao động có yếu tố nước ngoài trên địa bàn, để từ đó chủ động nắm bắt tình hình, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trước đó, ở huyện Thanh Liêm có hai trường hợp xét nghiệm đều âm tính với Covid-19. Trong 2 trường hợp này, 1 trường hợp là công nhân làm ở một công ty trên địa bàn xã Thanh Nguyên, Thanh Liêm. Công ty này có người Trung Quốc làm việc nên khi một công nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp đã được báo cáo ngành chức năng và được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, kết quả âm tính với Covid-19. Trường hợp thứ hai là một người dân ở xã Thanh Nghị, có dự đám cưới ở vùng tâm dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc về. Qua lấy mẫu gửi đi xét nghiệm trường hợp này cũng cho kết quả âm tính với Covid-19.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN