Thứ năm, 02/07/2020 | 16:08
RSS

Hàng ngàn người dân được khám sức khỏe miễn phí nhân ngày Sức khỏe thế giới

Chủ nhật, 07/04/2019, 22:15 (GMT+7)

Hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và Ngày Sức khỏe thế giới Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổ chức Y tế thế giới phối hợp chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hàng ngàn người dân được khám sức khỏe miễn phí nhân ngày Sức khỏe thế giới
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc chương trình.

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2019 được Tổ chức Y tế thế giới phát động  với chủ đề Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, hướng tới mục tiêu tất cả người dân và cộng đồng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, bao gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật, khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm, điều trị khi mắc bệnh, được bảo hiểm y tế và các nguồn lực xã hội hỗ trợ chi trả, giảm thiểu những rủi ro do gánh nặng tài chính của chăm sóc sức khỏe mang lại. 

Tại Việt Nam, Chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 được tổ chức nhằm hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, huy động sự chủ động tham gia của mỗi người dân, vận động nguồn lực xã hội nhằm triển khai sâu rộng, đồng bộ các hoạt động nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam.

Các hoạt động hướng đến mục tiêu tăng cường nhận thức, khuyến khích người dân chủ động chăm sóc sức khỏe ban đầu, thiết thực triển khai Nghị quyết số 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, Nghị quyết số 21/NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới, kết hợp nguồn lực ngân sách nhà nước và nguồn lực đóng góp xã hội, hướng tới sử dụng bảo hiểm y tế để chi trả cho các hoạt động khám sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm, bệnh ung thư và tăng cường vận động thể chất; để thực hiện “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Hàng ngàn người dân được khám sức khỏe miễn phí nhân ngày Sức khỏe thế giới 2
Chương trình còn có sự tham gia của đồng chí Trương Thị Mai -  Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương và ông Ki Dong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”, nhân dịp này, Bộ Y tế mong muốn mỗi người dân cùng chung tay thực hiện các hành động thiết thực cho sức khỏe của chính mình:  

- Tập thể dục giữa giờ - nhanh, vui, khỏe
- 10.000 bước chân mỗi ngày – thay đổi cuộc sống
- Ăn giảm muối, đường, ăn nhiều rau xanh trái cây để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
- Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia
- Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình
- Đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.
- Sàng lọc phát hiện sớm để chữa khỏi ung thư
- Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh
- Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp

Hàng ngàn người dân được khám sức khỏe miễn phí nhân ngày Sức khỏe thế giới 3
Màn đồng diễn thể dục giữa giờ của các đại biểu và các tình nguyện viên.

Trong Lễ phát động hôm nay, các đại biểu cùng 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ đã tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ.

Đồng thời, các bệnh viện: bệnh viện K, bệnh viện Phổi Trung ương, Viện tim mạch Việt Nam, Bệnh viện nội tiết Trung ương tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Người dân tham gia khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư; cũng như được tặng các phần quà của nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, để hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Viện Huyết học truyền máu Trung ương cùng các tình nguyện viên cũng tổ chức vận động hiến máu, góp phần quyết định đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Hàng ngàn người dân được khám sức khỏe miễn phí nhân ngày Sức khỏe thế giới 4
Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm tình hình sức khỏe các đại biểu cao tuổi đến tham gia chương trình.

Tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu là hoạt động thường niên của Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, được tổ chức từ năm 2008 đến nay.

Năm 2019, với mục tiêu hướng đến y tế cơ sở, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện, Hội đồng đã lựa chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau Lễ phát động là chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và chương trình Sức khỏe Việt Nam: “Đi bộ 10,000 bước chân”. Với mỗi người tham gia đi bộ, Nhà tài trợ Vietnamobile hỗ trợ áo, mũ tập thể dục và ủng hộ 50.000 VNĐ vào Quỹ hoạt động an sinh xã hội, để triển khai các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như: tặng quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ các suất ăn tình thương, ủng hộ bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Hàng ngàn người dân được khám sức khỏe miễn phí nhân ngày Sức khỏe thế giới 5
Sau Lễ phát động là chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Lê Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN