Chủ nhật, 09/08/2020 | 10:14
RSS

Bộ Y tế nói gì về 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật?

Thứ bảy, 06/04/2019, 20:45 (GMT+7)

Liên quan đến việc hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản do có chất cấm, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã lên tiếng.

Bộ Y tế nói gì về việc 18000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật
 TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế.

Chiều 6/4, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết cơ quan này đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu ở Nhật Bản cũng như nguồn gốc hàng hóa.

Theo ông Phong, trong trường hợp xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm (sản phẩm vi phạm bị phát hiện, thu hồi…) dù là do nước ngoài sản xuất được Việt Nam nhập khẩu hay là sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu vẫn được Cục tiếp nhận qua thông tin chính thức của Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN).  Dù chưa nhận được cảnh báo chính thức. Tuy nhiên, Cục cũng đang chủ động kiểm tra về sự việc này và có thông tin chính thức sau khi đã có các thông tin chính xác, tin cậy.

Liên quan thành phần axit bezoic có trong tương ớt Chinsu - nguyên nhân dẫn tới việc bị thu hồi tại Nhật Bản - ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, thuộc Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết đây là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc. Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên.

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết benzoic là axit nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc.

Theo ông Thịnh, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex) có cho phép sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1% trong sản phẩm. Ở Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 lít, 1 g/1 kg.

Đối với con người, khi vào cơ thể, nó tác dụng với glucocol chuyển thành acid purivic không độc, thải ra ngoài. Liều lượng gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng. Nếu ăn nhiều axit benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với axit benzoic để giải độc. Ngoài ra, axit benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.

Bộ Y tế nói gì về việc 18000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật 2
Hình ảnh loại tương ớt Chinsu bị chính quyền thành phố Osaka buộc thu hồi vì chứa chất cấm. Ảnh: OsakaCity.

Trước đó, theo thông tin đưa trên trang tin Nhật Bản vaaju.com, "Nhật thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chinsu có chứa chất cấm", trang này đưa tin theo thông tin từ trang web của thành phố Osaka (www.city.osaka.lg.jp). Theo đó, các chai tương ớt Chinsu nhập khẩu từ công ty Masan bị thu hồi do sử dụng chất phụ gia thường không được sử dụng ở Nhật Bản (benzoic acid, sorbic acid,....), vi phạm điều khoản 11.2 luật an toàn vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản.

Theo website thành phố Osaka, Thanh tra An toàn thực phẩm của Ủy ban Y tế và Phúc lợi Tokyo vào ngày 8/3 đã tiến hành kiểm tra  sản phẩm. Tương ớt dãn nhán Chinsu do tập đoàn Javis của Nhật nhập khẩu từ Việt Nam, bị nghi ngờ vi phạm luật an toàn vệ sinh thực phẩm và dãn nhán mác sản phẩm.

Trung tâm sức khỏe Cộng đồng thành phố Osaka cũng  đã mở một cuộc điều tra đối với tập đoàn Javis. Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng thành phố Osaka đã ra chỉ thị buộc các nhà nhập khẩu phải thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi ra quyết định lô hàng nhập tương ớt vào ngày 7/12/2016 từ Việt Nam có chứa chất cấm benzoic acid.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN