Thứ bảy, 18/01/2020 | 19:05
RSS

Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên: Đa số bố mẹ đưa con đến khám qua lời giới thiệu

18-07-2017 07:41:30

“Trước khi đến khám, chúng tôi chỉ biết đến phòng khám của bà H. qua vài lời giới thiệu chứ không hề biết khả năng thực sự của bác sĩ ấy” - phụ huynh một bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên cho biết.

Liên quan đến vụ việc nhiều trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà không lâu sau khi thực hiện cắt bao quy đầu tại phòng khám tư của gia đình bác sĩ H. (trú tại thôn 5, xã Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên), chiều ngày 17/7, PV Đời Sống Plus đã có cuộc trao đổi với người nhà của các cháu bé.

Nhiều trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Khi được hỏi về cơ sở khám chữa bệnh cũng như nơi công tác của bác sĩ H., tất cả các gia đình đều không hề biết một chút thông tin gì. Theo thông tin những người này cung cấp cho PV, hầu hết họ đưa con em đến phòng khám của bác sĩ H. để lộn hay cắt bao quy đầu cho trẻ chủ yếu đều qua lời giới thiệu của người khác.

Nhiều trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà 1

Đa số các bệnh nhân đều không biết gì về khả năng điều trị chít, hẹp bao quy đầu của bác sĩ H.

Nét mặt rầu rầu, anh Đỗ Văn C. cho biết con trai mình là cháu Đỗ Văn Đ. (4 tuổi) không may lây nhiễm bệnh sùi mào gà sau khi khám bệnh tại phòng khám của bà H. cho biết.

“Tôi cũng không biết họ tên của bà ấy hay bất cứ thông tin gì về nơi bà ấy công tác. Trước đó, cháu nhà tôi có một số biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục nên tôi rất lo lắng. Qua một số lời giới thiệu, tôi được biết bà H. có khả năng chữa các bệnh hẹp bao quy đầu rất giỏi nên vợ chồng tôi đưa cháu đến khám”, anh C. cho biết.

Cũng theo anh C., con trai anh được đưa đến thăm khám tại phòng khám của bà H. 2 lần. Lần thứ nhất để lộn bao quy đầu và lần thứ 2 là sau khi trên bộ phận sinh dục của cậu bé xuất hiện những vết mẩn đỏ bất thường.

Nhiều trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà 2

Anh C. thất thần bên giường bệnh của cậu con trai 4 tuổi

“Trong cả 2 lần khám, tôi thấy bà ấy đều rất nhẹ nhàng, khám tỉ mỉ, chu đáo nên cũng không phàn nàn gì. Cho đến khi cháu bị sùi mào gà, tôi mới biết có nhiều trường hợp của các gia đình khác đưa con đến khám rồi bị bệnh như con tôi”, anh C. buồn rầu kể.

Cũng giống như trường hợp của anh C., chị Đỗ Thị T. (31 tuổi, xã Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) có con trai được xác định là bị mắc bệnh sùi mào gà chia sẻ: “Con trai tôi được 4 tuổi, trước đó gia đình cũng đưa cháu đến phòng khám của bà H. để kiểm tra và thực hiện cắt bao quy đầu. Việc tìm đến bà H. là do tôi được bạn bè giới thiệu chứ thực tình không biết gì về chuyên môn của bà ấy”.

Nhieu tre bi mac benh sui mao ga

Các cháu bé vẫn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Sau khi thực hiện việc cắt bao quy đầu được khoảng 2 tháng thì con trai chị T. bắt đầu có các biểu hiện như mẩn ngứa, sưng nặng ở đầu bộ phận sinh dục. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chị có đưa con quay trở lại phòng khám thì được bà H. chẩn đoán do việc vệ sinh của cháu hàng ngày không sạch sẽ nên sinh mẩn ngứa.

Bên cạnh 2 trường hợp trên, theo tìm hiểu của PV, nhiều bậc phụ huynh khác có con em bị sùi mào gà khi được hỏi đều có chung một câu trả lời: “Biết đến phòng khám của bà H. thông qua những lời giới thiệu của bạn bè, người thân”.

Khi được hỏi về nguyên nhân trẻ vẫn còn nhỏ nhưng đã được đưa đi thực hiện lộn hoặc cắt bao quy đầu, hầu hết người nhà bệnh nhân cũng thú nhận họ tìm hiểu thông tin và nghe lời khuyên từ người thân quen. Khi đưa trẻ đến khám, các gia đình cũng được bà H. thông tin việc bị chít hay hẹp bao quy đầu sẽ gây nguy hiểm về sau cho bé nên quyết định nhờ bà H. lộn hoặc cắt bao quy đầu cho trẻ.

Trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà

 PGS.TS - bác sĩ Lê Hữu Doanh (Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương

Trao đổi với PV về sự việc hàng chục trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên, PGS.TS - bác sĩ Lê Hữu Doanh (Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương) khuyến cáo: “Việc chữa trị chít hay hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là quan trọng nhưng người thân cần đưa con em đến các cơ sở y tế có uy tín, tốt nhất là nên đến các bệnh viện công.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh có tâm lý chủ quan, không tìm hiểu kỹ các cơ sở y tế trước khi đến khám. Một số khác thì thấy việc khám chữa bệnh ở bệnh viện tư nhanh hơn, không phải xếp hàng, làm thủ tục rườm rà nên vô tình gây ảnh hưởng đến trẻ”.

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN