Thứ ba, 02/06/2020 | 07:45
RSS

Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn mạnh khỏe

27-04-2020 10:11:20

Đại diện Chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ các đồn đoán tiêu cực về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thông qua một thông báo.

Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn mạnh khỏe
 Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn mạnh khỏe. Hình ảnh Ông Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong năm 2018. Ảnh: Korea Summit Press Pool.

Dẫn thông tin từ hãng thông tấn CNN hôm 26/4, Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định: 'Quan điểm chính phủ của chúng tôi vẫn kiên định. Ông Kim Jong Un còn sống và khỏe mạnh. Ông ấy đã ở khu vực Wonsan kể từ ngày 13/4. Cho đến hiện tại không có bất kỳ hoạt động khả nghi nào từng được phát hiện'.

Động thái từ nhà chức trách Hàn Quốc đã phần nào loại bỏ được hoài nghi, giữa đồn đoán sức khỏe của ông Kim Jong-un nhiều ngày gần đây. 

Cũng trong ngày 26/4, truyền thông Triều Tiên đã liên tục cập nhật các tin tức về hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đập tan đồn đoán sức khỏe. Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên đưa tin, ông Kim Jong-un đã gửi thư cho các công nhân xây dựng làm việc tại thành phố Samjiyon. Động thái này nhằm thể hiện sự hài lòng và động viên tới những người đang làm việc tại thành phố này.

Thông báo được viết, Ông Kim Jong-un đã gửi lời động viên tới các công nhân đang làm việc nghiêm túc và hết lòng ở Samjiyon. Các công nhân đang trong niềm đam mê bùng cháy để đóng góp vào công cuộc xây dựng mà không quên sự tin tưởng và kỳ vọng của đảng trong bất kỳ lúc nào.

Trước đó, trong bối cảnh đang có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông, ngày 22/4, KCNA đưa tin, ông Kim Jong-un đã gửi thư hồi đáp cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, để cảm ơn nhà lãnh đạo Syria đã gửi thư chúc mừng nhân dịp sinh nhật thứ 108 của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

KCNA thông tin, trong thư, ông Kim Jong-un đã thể hiện sự cảm ơn sâu sắc chân thành của ông al-Assad (với những từ ngữ) thể hiện sự tôn trọng nhân dịp sự kiện 108 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Những đồn đoán về sức khỏe của ông Kim xuất phát từ tờ CNN khi đưa tin, Mỹ đang quan sát thông tin tình báo cho rằng ông Kim Jong-un 'đang nguy kịch sau một ca phẫu thuật', từ một quan chức Mỹ. Kênh này cũng dẫn lời một quan chức khác, thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim là đáng tin cậy nhưng mức độ nghiêm trọng đến đâu thì rất khó đánh giá.

Sau khi ông vắng mặt tại một số sự kiện kỷ niệm quan trọng của đất nước, trong đó có ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15/4. Điều đó đã làm dấy lên thông tin về sức khỏe của vị lãnh đạo trong sự vắng mặt của nhiều bối cảnh quan trọng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN