Thứ sáu, 10/07/2020 | 06:43
RSS

Hé lộ chiếc điện thoại bảo mật của Tổng thống Nga Putin

Thứ hai, 27/04/2020, 09:45 (GMT+7)

Tổng thống hoàn toàn không dùng điện thoại thông minh, đại diện điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin liên lạc với các quan chức thông qua một chiếc điện thoại đặc biệt.

Hé lộ chiếc điện thoại bảo mật của Tổng thống Nga Putin
Hé lộ chiếc điện thoại bảo mật của Tổng thống Nga Putin. Ảnh Sputnik.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Vladimir Putin không dùng điện thoại thông minh mà là một chiếc điện thoại được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho ông.

Chiếc điện thoại này dày hơn điện thoại thông minh thông thường, có nhiều lớp bảo mật, bao gồm tính năng ngăn chặn ảnh hưởng tín hiệu.

Trả lời đài Russia 1, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ, để có thể để gọi cho thành viên trong chính phủ, các cơ quan, đoàn thể, các quan chức cấp cao, ông Putin có thể thực hiện thông qua thao tác bấm 1 nút trên điện thoại để liên lạc với người cần trao đổi. 

Người phát ngôn chia sẻ, các thống đốc thường sẽ đề xuất các vấn đề cụ thể và Tổng thống trả lời cho các quan chức ngay lập tức. Ông chủ động sử dụng mọi phương tiện liên lạc mà ông có sẵn.

Ông Putin từng tiết lộ rằng, sự tiến bộ công nghệ nên tiếp tục được thúc đẩy, nhưng ông cảm thấy thoải mái khi không có những món đồ hiện đại ở xung quanh. Trước đó, ông Putin thừa nhận không phải là người thành thạo về công nghệ.

Dẫn lời từ Báo Dân Trí, năm 2010, ông Putin từng tuyên bố không cần thiết phải sử dụng điện thoại di động vì nếu có một chiếc điện thoại như vậy, 'nó sẽ kêu suốt cả ngày'. Trong cuộc gặp với các học sinh Nga năm 2017, tổng thống Nga cũng chia sẻ rằng ông gần như không lên mạng, sau khi được hỏi về việc ông có sử dụng các trang mạng xã hội hay không.

Hồi năm 2014, theo tờ Newsweek, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã khẳng định Tổng thống Putin không hề dùng điện thoại di động, thay vào đó là một hình thức liên lạc khác. 

Một cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo của hai nước về cơ bản được tiến hành theo giao thức, trong đó, quy định việc sử dụng các kênh ngoại giao đặc biệt và sự hỗ trợ của những phiên dịch viên trình độ cao.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN