Thứ năm, 27/02/2020 | 02:01
RSS

Ham ăn thịt nướng, bà bầu bật khóc hối hận khi con chào đời

01-12-2018 07:08:13

Chỉ vì ham ăn thịt xiên nướng, chị Trần đã bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, khiến con mang tật, hộp sọ bị biến dạng nghiêm trọng.

Ham ăn thịt nướng, bà bầu bật khóc vì hối hận khi con chào đời
Ham ăn thịt nướng lúc mang thai, mẹ bật khóc ngay trên bàn đẻ khi con chào đời

Chị Trần (Giang Tô, Trung Quốc) có thói quen rất thích ăn thịt xiên nướng, đồ ăn nhanh bên lề đường. Hầu như chiều nào đi làm về, chị cũng dừng lại bên đường để ăn thịt xiên nướng và ăn rất nhiều. 

Khi chị Trần mang thai, thói quen này vẫn được duy trì. Thậm chí chị có thể ăn thịt nướng thay cơm, thay các đồ ăn khác. 

Theo Khám phá, đến khi thai được 6 tháng, bác sĩ cho biết em bé có vấn đề bất thường và khuyên chị Trần nên đi chọc ối để có kết quả chuẩn xác nhất. Tuy nhiên chị không làm theo bởi cho rằng chọc ối sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị sảy thai và những rủi ro không đáng có. 

Đến ngày em bé chào đời, bà mẹ trẻ đã bật khóc ngay tại giường sinh. Bởi chị không ngờ chỉ vì thói quen ăn uống không lành mạnh của mình đã khiến con mang tật, hộp sọ bị biến dạng nghiêm trọng.

Các bác sĩ cho biết có thể do bà mẹ này đã bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma khi mang thai do thường xuyên ăn thịt nướng chưa chín hoặc các đồ ăn tái sống không đảm bảo vệ sinh.

Ham ăn thịt nướng, bà bầu bật khóc vì hối hận khi con chào đời
Thịt xiên nướng chưa được nướng chín là tác nhân gây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma (Ảnh minh họa)

Bà bầu có nên ăn thịt nướng?

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn thịt nướng, thịt xiên nướng nhưng hạn chế. Đặc biệt là cần phải ăn thịt được nướng kĩ, không nên ăn thịt tái bởi thịt tái có khả năng gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé. Vì vậy khi ăn thịt nướng bạn cần chú ý nướng trên lửa vừa trong thời gian lâu hơn bình thường, để miếng thịt chín đều nhưng không bị cháy sẽ tốt hơn cả, theo Gia đình Việt Nam.

Ngoài ra, bà bầu cần đặc biệt chú ý, nếu muốn ăn thịt nướng, nên tự chế biến tại nhà. Bởi hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thịt nướng có nguyên liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh, nguồn gốc xuất xứ. Bà bầu nên thật cẩn thận khi ăn những thực phẩm này, tránh những thực phẩm nhiễm độc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Liên quan đến các quan điểm cho rằng bà bầu ăn thịt xiên nướng con sinh ra sẽ bị mồ hôi trộm và nặng mùi hơn các bé khác, các chuyên gia cho rằng điều này là vô căn cứ. Vì chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định điều đó.


Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN