Thứ hai, 15/08/2022 | 17:19
RSS

Hải quân Nga sẽ có vũ khí át chủ bài "Siêu cá mập" gia nhập vào năm 2018

Thứ bảy, 29/04/2017, 09:30 (GMT+7)

Báo Izvestiya ngày 28/4 đưa tin cho biết, tàu ngầm Dự án Project 971M Leopard có biệt danh "Siêu cá mập" sẽ gia nhập Hải quân Nga vào sang năm.

Izvestiya trích dẫn tuyên bố của phát ngôn viên nhà máy đóng tàu Zvezdochka cho hay, vào năm tới 2018, Hải quân Nga sẽ nhận bàn giao tàu ngầm hạt nhân Dự án Project 971M Leopard.

Đây là dự án hiện đại hóa tàu ngầm hạt nhân của Moscow, có thể đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn mới nhất về tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4, đặc biệt là ở khía cạnh năng lực chiến đấu.

Tàu ngầm Dự án Project 971M Leopard "Siêu cá mập" có thể mang nhiều tên lửa hành trình mới nhất Nga hiện có.

Các tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, hệ thống radar - thiết bị điện tử tiên tiến nhất sẽ là những thay đổi nổi bật nhất của tàu ngầm Dự án Project 971M Leopard so với các tàu ngầm hạt nhân tiền nhiệm, thế hệ 3.

Tàu ngầm của Nga. Ảnh: internet

“Tên lửa Kaliber trên thực tế không thể bị hạ gục bởi bất cứ hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nào, kể cả hệ thống tên lửa S-300 và S-400. Một loạt phóng bất thình lình từ tàu có thể ngay lập tức tiêu diệt một số mục tiêu quan trọng của đối phương. Tất cả điều này tạo ra một tàu chiến đa năng dùng trong các cuộc chiến trên biển như một vũ khí vạn năng”, một nguồn từ Bộ chỉ huy của Hải Quân Nga giải thích.
 
Với độ chính xác rất cao, tàu ngầm Nga có thể bắn trúng mục tiêu trên đất liền với bán kính lệch mục tiêu (CEP) 1-2m. Ngoài ra, với đầu đạn nặng 400 kg, những tên lửa này có thể phá hủy bất cứ mục tiêu được bảo vệ nào.

Trong phương án chống tàu thì có thể nhấn chìm bất cứ tàu tuần dương ở mọi kích cỡ. Chỉ cần 3-4 tên lửa Kaliber trúng đích cũng đủ đốt cháy tàu lớn nhất nước Mỹ là tàu sân bay lớp Nimitz.

Tên lửa Nga được bắn trên biển. Ảnh minh họa

Tên lửa Kaliber tồn tại hai biến thể, biến thể chống tàu3M54 thiết kế một tầng phóng và biến thể tấn công mục tiêu đất liền 3M14 thiết kế hai tầng phòng.
 
Tên lửa hai tầng cải tiến được tạo ra trên nền tảng tên lửa hành trình KS-122 tổ hợp Granat từ thời Liên Xô. Trái ngược với Kaliber, Granat chỉ mang đầu đạn hạt nhân và bị hạn chế trong Hiệp ước cắt giảm vũ khí (START).
 

Một nguồn tin từ bộ tư lệnh Hải quân Nga nói với báo Izvestiya rằng nhà máy Zvezdochka đã nhận được hợp đồng hiện đại hóa ít nhất 3 tàu ngầm Dự án Dự án Project 971M Leopard cho hải quân nước này.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus