Thứ bảy, 29/01/2022 | 17:48
RSS

Hai phụ nữ Việt sang Trung Quốc đẻ thuê với giá 300 triệu đồng

Thứ hai, 13/07/2020, 21:01 (GMT+7)

Quá trình điều tra, 2 phụ nữ cho biết đã tự nguyện tham gia đường dây mang thai hộ cho người Trung Quốc vì mục đích thương mại.

Hai phụ nữ Việt sang Trung Quốc đẻ thuê với giá 300 triệu đồng
2 thai phụ tham gia đường dây đẻ thuê cho người Trung Quốc bị bắt giữ. Ảnh N.H

Ngày 13/7, thông tin từ Công an TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này đang điều tra đường dây đưa phụ nữ Việt sang Trung Quốc để đẻ thuê.

Theo báo Thanh niên, trước đó, ngày 8/7, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Hải Hòa (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) phát hiện và bắt giữ 2 phụ nữ mang bầu đang lẩn trốn tại bờ sông biên giới, đoạn qua khu 9, P.Hải Hòa, TP.Móng Cái.

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 phụ nữ khai nhận danh tính là Nguyễn Anh Thơ (26 tuổi, trú tại Q.4, TP.HCM) và Lô Thị Thu Hằng (21 tuổi, trú tại H.Krông Nô, Đắk Nông). Cả hai đang chờ người đón để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Quá trình điều tra, 2 phụ nữ cho biết đã tự nguyện tham gia đường dây mang thai hộ cho người Trung Quốc vì mục đích thương mại. Giá tiền công cho mỗi người là 300 triệu đồng.

Trước đó, vào đầu năm 2020, hai người này đã sang Trung Quốc làm thụ tinh nhân tạo, nhận tạm ứng 150 triệu rồi quay về Việt Nam

Đến chiều 8/7, khi đang chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để sinh con, giao con theo thỏa thuận rồi nhận nốt số tiền còn lại thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Theo 2 phụ nữ này, mọi liên hệ, giao dịch với các "đối tác" được thực hiện thông qua mạng xã hội Zalo.

Đồn Biên phòng Hải Hòa cho hay, nhiều năm trở lại đây, việc phụ nữ Việt vượt biên sang Trung Quốc để đẻ thuê diễn ra khá phức tạp, gây nhiều hệ lụy xã hội.

Trước đó,  8/7, TAND TP Hà Nội đưa vợ chồng Vũ Thị Liễu (SN 1990,) và Phạm Thiên Thuấn (SN 1987, ở Hải Dương) ra xét xử tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Liên quan đến vụ án, Hoàng Huy Quang (SN 1976, ở Hoàng Mai) cũng bị đưa ra xét xử với cùng tội danh.

Quang vốn không nghề nghiệp, gặp Liễu vào khoảng đầu năm 2019 khi chị ta cũng không việc làm, phải bán trứng (noãn) cho bệnh viện để kiếm tiền.

Thấy nhiều người muốn có con nhưng không sinh đẻ tự nhiên, Quang rủ Liễu lập đường dây mang thai hộ, nhằm thu lời bất chính.

Rủ thêm chồng là Thuấn tham gia, Liễu thống nhất sẽ chịu trách nhiệm tìm người mang thai hộ, mỗi trường hợp nhận mang thai hộ sẽ được Quang trả  290 - 310 triệu đồng. Ngoài ra, toàn bộ chi phí tiền khám, xét nghiệm, cấy phôi do Quang chi trả.

Về phần Quang, hàng ngày anh ta sẽ lang thang ở các bệnh viện để săn tìm người có nhu cầu mang thai hộ, rồi trực tiếp thỏa thuận chi phí với họ giá từ 400- 550 triệu đồng cho một lần mang thai hộ.

Bắt tay vào việc, vợ chồng Thuấn, Liễu tuyển chọn, thuê những phụ nữ đủ điều kiện mang thai, đưa những người này về nuôi dưỡng, chăm sóc. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Hoàng Huy Quang 2 năm tù; Vũ Thị Liễu: 15 tháng tù; Phạm Thiên Thuấn: 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN