Thứ năm, 19/05/2022 | 02:18
RSS

Triệt phá đường dây môi giới mang thai hộ với giá nửa tỷ đồng

Thứ tư, 21/08/2019, 21:40 (GMT+7)

Công an Hà Nội vừa triệt phá bắt tạm giam băng nhóm trong đường dây môi giới mang thai với giá hàng trăm triệu đồng.

Triệt phá đường dây môi giới mang thai với giá hàng trăm triệu đồng

Ba đối tượng trong đường dây mang thai hộ bị bắt. Ảnh: VOV

Công an Hà Nội vừa khởi tố, bắt tạm giam Vũ Thị Liễu (29 tuổi), Phạm Thiên Thuấn (32 tuổi), cùng quê Hải Dương và Hoàng Huy Quang (43 tuổi, trú quận Hoàng Mai) về tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Theo tài liệu điều tra, tính đến thời điểm bị bắt (khoảng 4 tháng từ tháng 4-8/2019), với thủ đoạn trên nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 6 vụ môi giới mang thai hộ với giá tiền từ 450 triệu đồng đến 550 triệu đồng.

Trong đó, Hoàng Huy Quang là chủ mưu chính trong vụ án này, Quang bàn bạc với Liễu và Thuấn để đi tìm những người có nhu cầu. Qua đó, nhóm người này đăng tìm những người có nhu cầu mang thai hộ trên mạng xã hội và hẹn gặp nói chuyện trực tiếp. Nếu đồng ý, người mang thai hộ sẽ nhận 200 - 220 triệu đồng và được ăn ở miễn phí.

Còn người có nhu cầu thuê người mang thai hộ ngoài số tiền thỏa thuận thì phải trả thêm 30 - 50 triệu đồng nếu muốn mang thai song sinh. Yêu cầu đặt ra là phải đặt cọc thanh toán trước một phần. Sau đó, người thuê sẽ được đưa đi lấy phôi để cấy vào tử cung của người mang thai hộ.

Trong các vụ thành công, có một vụ Quang nhận phôi từ vợ chồng chị T (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) với giá 450 triệu đồng. Quang đã lấy trước 200 triệu đồng, sau đó chuyển phôi lại cho Liễu và đưa cho Liễu 40 triệu đồng để đưa chị Đ.T.N (ở tỉnh Sơn La) đến bệnh viện tiến hành cấy phôi. Chị N được Liễu trả trước 18 triệu đồng. Hiện chị N đang mang thai đôi 4 tháng, trừ các khoản tiền nuôi dưỡng, khám, cấy phôi, Quang được hưởng lợi 30 triệu đồng, Liễu và Thuấn được hưởng 20 triệu đồng.

Gần đây khoảng tháng 6/2019, mặc dù cho có gia đình nhưng anh N.Đ.C (ở quận Đống Đa, Hà Nội) gặp Quang để nhờ môi giới người mang thai hộ. Quang báo giá hết 550 triệu đồng, anh C đồng ý đưa trước cho các đối tượng 331 triệu đồng. Ngoài ra, anh C. còn phải đưa thêm 100 triệu đồng để tìm người hiến trứng. Người phụ nữ này hiện mang thai 1 tháng.

Ngoài các vụ nêu trên, các đối tượng còn môi giới 3 vụ khác với thủ đoạn tương tự và thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Theo Điều 187 Bộ luật Hình sự, người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể bị phạt tiền cao nhất 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù lên đến 5 năm.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN