Thứ ba, 06/12/2022 | 13:39
RSS

Hai người đẹp đăng quang trong một đêm và lý do tất yếu khiến các cô gái trẻ 'đổ xô' đi thi hoa hậu

Thứ hai, 24/10/2022, 14:06 (GMT+7)

Tuy chiếc vương miện hoa hậu không còn "quý hiếm" như trước, nhiều người đẹp vẫn không tiếc thời gian và sự đầu tư cho ngôi vị này. Vì sao vậy?

Tối 22/10 vừa qua, có tới hai hoa hậu mới được xướng tên trong các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam Tại cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022 được tổ chức tại sân khấu nhạc nước Tuần Châu (Quảng Ninh), Đinh Như Phương đăng quang Hoa hậu. Giải thưởng Á hậu 1, 2 lần lượt thuộc về thí sinh Hoàng Thùy Anh và Nguyễn Thu Hằng.

Trong khi đó, thí sinh Phạm Kim Ngân đăng quang Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022. Á hậu 1 là Lê Thị Hương Ly và Á hậu 2 là Nguyễn Thị Nga.

Hai người đẹp đăng quang trong một đêm và lý do tất yếu khiến các cô gái trẻ đổ xô đi thi hoa hậu

Thí sinh Phạm Kim Ngân đăng quang Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022. Thí sinh Đinh Như Phương đăng quang Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022. 

Phạm Kim Ngân và Đinh Như Phương chỉ là số ít trong khoảng 20 hoa hậu sẽ đăng quang tại Việt Nam năm nay. Nhiều người không thể nhớ tới tên của họ, do sự bão hoà của các cuộc thi nhan sắc. Trên các diễn đàn, không ít khán giả đặt câu hỏi: Tại sao nhiều người đẹp lại thi đi thi lại các cuộc thi nhan sắc? Vương miện hoa hậu đâu còn danh giá như trước để đi thi? Thế nhưng, những người đẹp đi thi hoa hậu có lý do của họ.

Cơ hội đổi đời

Nếu như các cuộc thi hoa hậu dần trở nên thất thế tại các quốc gia phát triển thì tại Việt Nam, khán giả vẫn dành cho chúng sự quan tâm nhất định. Bằng chứng là những đêm thi hoa hậu có đông đảo lượng người xem, kể cả trực tiếp và gián tiếp. Thí sinh đăng quang ít nhiều vẫn nhận được sự quan tâm. Sự quan tâm đó giúp họ dễ dàng có được vị trí trong công việc về sau.

Dễ thấy, loạt người đẹp Việt có danh hiệu trong các cuộc thi lớn đều sở hữu cuộc sống thoải mái sau khi đăng quang, với thu nhập tốt từ việc chạy show, chụp ảnh quảng cáo... Họ cũng dễ dàng tìm cho mình một công việc tại các doanh nghiệp có tiếng, với hồ sơ từng mang danh hiệu. Không ít người đẹp có cuộc sống thay đổi ngoạn mục sau đăng quang như Đặng Thu Thảo, H'Hen Niê, Phạm Hương .. Những tấm gương đó, đương nhiên tác động không ít tới các cô gái trẻ.

Hai người đẹp đăng quang trong một đêm và lý do tất yếu khiến các cô gái trẻ đổ xô đi thi hoa hậu

Đặng Thu Thảo có cuộc sống giàu sang, hôn nhân viên mãn với chồng thiếu gia sau khi đăng quang. (Ảnh: TO)

Chia sẻ với PV Dân Việt, Hoa hậu Ngọc Hân từng khẳng định: "Đó là ham muốn chính đáng, bình thường của phụ nữ thôi và nó đáng được tôn trọng. Khi những danh hiệu nhan sắc còn có thể mang lại hiệu quả cho công việc và hình ảnh của họ, tôi cho rằng, không có gì cần lên án.

Trên góc độ một nhà đầu tư, một người làm kinh tế, tôi đánh giá điều này phù hợp với xu thế của thị trường, đáp ứng quy luật cung – cầu hiện có. Tại một đất nước mà người dân ưa chuộng các cuộc thi sắc đẹp, ắt hẳn sẽ có những người kinh doanh phát triển thị trường này. Có thể trên truyền thông hay mạng xã hội, chúng ta hay nói về việc nở rộ các cuộc thi hoa hậu. Nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu không ai quan tâm, những cuộc thi đó có xuất hiện và tồn tại hay không?".

Một bầu show có tiếng trong showbiz cũng khẳng định, mức cát-xê của một người đẹp có ngôi vị hoàn toàn thay đổi sau đêm đăng quang: "Dù là cuộc thi lớn hay nhỏ, miễn là có danh hiệu, cô gái đó đã được trả cát-xê ở mức rất khác. Không ít người mẫu ảnh ngay trước khi tham gia cuộc chỉ nhận thù lao 200-300 ngàn đồng, chỉ nhờ danh hiệu đã có thu nhập hàng triệu đồng sau đó".

Vì sao những người đã thành danh vẫn thi hoa hậu?

Vào năm 2008, người mẫu Nguyễn Vũ Hà Anh tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhưng bất ngờ không lọt vào Top 5. Nhiều người cho rằng, gương mặt của cô quá cũ kỹ cho các cuộc thi nhan sắc. Thế nhưng, xu hướng hiện tại đã hoàn toàn thay đổi.

Hai người đẹp đăng quang trong một đêm và lý do tất yếu khiến các cô gái trẻ đổ xô đi thi hoa hậu

Phạm Hương đăng quang hoa hậu, mở đầu cho cuộc đổ bộ của những người mẫu vào các cuộc thi nhan sắc. (Ảnh: BTC)

Hàng loạt người đẹp "nhẵn mặt" tại các cuộc thi và cơ hội mở rộng ra cho họ. Có thể thấy không ít người mẫu đã chinh phục ngôi vị cao nhất nhì tại những sân chơi nhan sắc như Phạm Hương, Ngọc Châu, Mâu Thuỷ, Hoàng Thuỳ... Bên cạnh việc bước trên sàn catwalk, giờ đây, họ còn tham gia sự kiện với những tấm sash và vương miện, với nụ cười đậm chất hoa hậu.

Chuẩn mực của các cuộc thi hoa hậu đã rất khác so với trước. Một thí sinh không chuẩn bị đủ trang phục, không có kinh nghiệm catwalk rất khó có cơ hội đăng quang. Ngành công nghiệp nhan sắc khiến những cuộc thi đặt ra tiêu chí riêng và những người tham gia cuộc thi phải rèn luyện, đầu tư, cũng như có kỹ năng trình diễn điêu luyện.

Đó là lý do khiến sân chơi nhan sắc nhộn nhịp hơn với sự tham gia của rất nhiều thành. Có nhiều cô gái trẻ muốn được chứng tỏ bản thân, mong có tương lai rạng rỡ hơn; Nhiều gương mặt trong showbiz muốn nâng cao vị thế; Một số người đẹp coi đó là một sân chơi, vừa được chứng tỏ mình, vừa được thử sức và đi du lịch... Việc nhiều cuộc thi mở rộng thành phần tham gia cho những thí sinh đã phẫu thuật thẩm mỹ, đã lập gia đình... càng giúp sân chơi này nhộn nhịp hơn. Lợi ích nhiều, rủi ro ít, số lượng thí sinh hoa hậu cứ thế trên đà tăng vọt.

Người đẹp Nguyễn Thị Loan từng tham gia nhiều cuộc thi nhan sắc trong quá khứ từng bộc bạch: "Không ít người nói tôi đi thi nhiều sẽ bị nhàm chán. Tôi lại nghĩ khác. Mỗi cuộc thi là một môi trường trải nghiệm, giúp tôi học hỏi thêm nhiều điều bổ ích". Trong khi đó, Thu Huyền - thí sinh lọt Top 10 cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam cũng khẳng định: "Tôi sẽ tiếp tục thi những cuộc thi nhan sắc khác nếu có cơ hội. Bản thân tôi còn rất trẻ, tại sao không thử sức mình?".

Có thể thấy, các cuộc thi hoa hậu chắc chắn sẽ còn nở rộ tại Việt Nam. Và nếu những quan niệm về nhan sắc không thay đổi, những cô gái trẻ hoàn toàn có lý do chính đáng khi ghi tên mình vào những sân chơi như thế.

Yến Linh
Theo báo Dân Việt