Thứ sáu, 14/08/2020 | 06:33
RSS

Hái lộc giao thừa Tết Canh Tý thế nào để gia đình may mắn, an lành cả năm?

Thứ năm, 23/01/2020, 19:55 (GMT+7)

Hái lộc đêm giao thừa có ý nghĩa mang lại may mắn, an lành và tài lộc về cho gia đình trong năm mới. Thế nhưng không phải ai cũng biết hái lộc cho đúng cách.

Hái lộc giao thừa Tết Canh Tý thế nào để gia đình may mắn, an lành cả năm

Theo phong tục xưa, cứ đêm giao thừa hoặc sớm mùng 1 Tết, người dân đến đình chùa, đền phủ để hái một cành lộc non mang về với ý nghĩa xin cành lộc nhỏ ở chốn linh thiêng để rước tài lộc, may mắn về nhà, hy vọng mọi điều cho bản thân và gia đình một năm mới, ấm no, hạnh phúc.

Thời gian hái lộc đầu xuân 

Khi lễ giao thừa ở nhà xong, mọi người thường kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc cầu may, xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình. Nhân dịp này người ta thường xin quẻ đầu năm.

Hái lộc từ những cây gì?

Cây trong bộ tứ linh: Đa, sung, xanh, si được xếp cùng chi, họ hàng mật thiết với nhau cùng có nhựa và mủ giữ nước và kéo dài sự sống.

Cây bộ tứ quý: Tùng, cúc, trúc mai là những cây nằm trong bộ tứ quý, những cây này nằm trong bốn bộ thực vật khác nhau, chúng đều là những cây có khả năng sinh trưởng và tái sinh mạnh. Tuy nhiên vì chúng không có mủ và nhựa nên khả năng chịu đựng của nó kém hơn so với bộ tứ linh.

Hái lộc giao thừa Tết Canh Tý thế nào để gia đình may mắn, an lành cả năm2

Cách hái lộc

Hái lộc vào đêm giao thừa sẽ mang lại niềm vui, may mắn và hy vọng về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm no, tuy nhiên khi đi hái lộc bạn không được bẻ cành hay là mang dao để chặt lộc.

Bẻ lộc nhiều và to không phải là tốt vì sẽ làm hỏng cây. Vì thế mỗi người chỉ nên chọn một cành nhỏ có lá xanh, lá non và có hoa càng tốt để mang về nhà.

Theo một số chuyên gia, thay vì bẻ cành, bứt cây để "hái lộc", mọi người có thể mua vài cây mía, mua chậu cây nhỏ hoặc cành vàng lá ngọc mang về. Khi đi lễ đầu năm, việc cầu khấn thành kính với tâm trong sáng, xin những điều tốt lành, may mắn cho bản thân, gia đình, cũng là hình thức hái lộc theo đúng nghĩa.

Cách đặt lộc sau khi hái

Khi hái lộc về bạn nên đặt ở những nơi trang trọng như gian chính diện hoặc trước bàn thờ. Với những loại có nhựa, mủ có khả năng chịu khô hạn giỏi chỉ cần khí ấm đầu xuân cũng đủ giúp chúng tươi lâu. Còn loại cây không có nhựa, mủ thì cắm trong bình, lọ có nước có pha thêm chất dinh dưỡng để lộc được tươi lâu hơn.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN