Thứ sáu, 27/11/2020 | 16:13
RSS

Hải Dương thành lập các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng

Thứ sáu, 21/08/2020, 14:59 (GMT+7)

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn, Hải Dương thành lập các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng.

Sự kiện:
Hải Dương

Hải Dương thành lập các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng

Hải Dương thành lập các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng. Ảnh: Lao động.

Ngày 21/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị Trấn Thành lập ngay các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng" gọi tắt là "Tổ Covid cộng đồng" ở tất cả các khu dân cư trong toàn tỉnh.  

Theo TTXVN, tổ Covid cộng đồng là cầu nối chủ động của chính quyền địa phương và ngành y tế đến với nhân dân, làm cho người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch. 

Theo đó, mỗi Tổ cộng đồng bao gồm 2 thành viên là cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội đoàn thể và tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo từng điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình theo danh sách cụ thể. Hàng ngày, các thành viên trong tổ có nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch.

Khi làm nhiệm vụ, thành viên của Tổ Covid cộng đồng không cần thiết phải vào tận bên trong nhà, chỉ cần gõ cửa, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp với người dân. Các thành viên của tổ sẽ hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 được phát hiện tại các hộ gia đình có các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt hoặc đau ngực, khó thở… để cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Đồng thời, phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương; trợ giúp việc truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan đến địa bàn phụ trách. Tổ cũng có trách nhiệm phát hiện những trường hợp không tự giác khai báo, không chấp hành quy định cách ly để báo cáo Ban chỉ đạo cấp xã, các cấp có thẩm quyền.

Theo thống kê, từ 25/7 đến nay, tỉnh Hải Dương có 14 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1 bệnh nhân được xét nghiệm tại Hà Nội Tất cả các trường hợp này đều được phát hiện ở cộng đồng, chưa rõ nguồn lây bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến hết ngày 20/8, Hải Dương đã truy vết được 1.259 F1 liên quan đến ổ dịch ở 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 4.937 người đang được cách ly. Trong số 1.300 người được cách ly tập trung, có 936 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở 36 Ngô Quyền.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN